VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LANDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Những kỹ năng giúp bạn “sống sót” khi du học

Đi du học, ngoài việc trang bị kĩ lưỡng về tài chính và tinh thần tự lập, bạn còn phải có một số kỹ năng sống quan trọng nữa.
 
Student34.jpg
 
Kỹ năng chọn bạn
 
Ở môi trường nước ngoài, việc có một người bạn đã khó, nhưng chọn đúng bạn lại là việc khó hơn. Có những người bạn chơi rất hợp nhưng khi học chung lại không hề có cùng quan điểm hay thái độ cộng tác. Chính vì thế, không tính những lần học nhóm hay thuyết trình đầu tiên (mang tính “xé nháp”), bạn nên chịu khó quan sát và chọn ra cho mình một người bạn tiềm năng để rủ họ cùng làm việc. Đối với những người bạn không nghiêm túc khi học nhóm chung (trễ hạn nộp, không chịu làm bài…), bạn nên cứng rắn thẳng thắn nói chuyện với họ hoặc nhờ đến trợ giúp của giảng viên. Cuối cùng, có một sự thật cần lưu ý là ở nơi nào có nhiều sinh viên (SV) quốc tế thì nơi đó dễ kết bạn và không khí học tập cũng cởi mở hơn nhiều những nơi có toàn SV bản địa. Tóm lại, để có được cảm tình của tất cả, ngay từ đầu bạn hãy thân thiện mỉm cười hay chào hỏi tất cả mọi người xung quanh.
 
Kỹ năng nói “không”
SV nước ngoài, đặc biệt những bạn bè đến từ các nước châu Mỹ Latinh hoặc khu vực Địa Trung Hải thường rất “chịu chơi”. Họ có lẽ là những SV quốc tế ham tiệc tùng nhất mà bạn sẽ gặp. Chính vì thế, khi kết bạn với họ, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm thế nói “Không” trước một số cuộc vui quá đà, đặc biệt là khi những party này ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc làm thêm hay quan trọng nhất là việc học của bạn. Ngoài ra, bạn cũng phải “biết mình, biết ta” trong khâu shopping, đặc biệt là với các du học sinh (DHS) nữ. Nếu tháng này bạn đã cạn tiền ăn và ở nhà cũng không còn lương thực khô trữ sẵn, hãy thẳng thừng nói không với cái váy lung linh ở bên trong cửa kính! Liệu pháp tinh thần tốt nhất của khoảnh khắc đó là bạn nên biết chiếc váy sẽ được bán với giá rẻ hơn 50% trong mùa sales tới, và nếu mua nó lúc này, bạn sẽ trở thành một kẻ “đã vô sản rồi còn bị mua hàng…hố”.
 
study-tips.jpg
 
Kỹ năng “lập trình” công việc nhà
 
Đi du học, bạn sẽ phải “đạo diễn” từ A đến Z công việc nhà. Điều này là cực hình không chỉ của DHS Việt mà còn với SV quốc tế. Nhưng yên tâm là một khi có đầu óc tổ chức một chút, bạn sẽ thấy những việc này cũng không tốn thời gian lắm đâu. Chẳng hạn, nếu nhà bạn không có máy giặt và thường phải dành hẳn một buổi sáng chủ nhật để đi giặt sấy ở phòng giặt công cộng trong thành phố, hãy xách cả vali đồ bẩn vào khu kí túc xá ngay trong khuôn viên trường Đại học vào chiều thứ tư, ngày bạn thường đi thư viện học bài. Như vậy, áo quần của bạn vẫn được giặt giũ trong khi bạn ngồi thư viện và sáng Chủ nhật của bạn vẫn được trả lại cho “khổ chủ”.
 
Nếu sống chung với bạn bè quốc tế, bạn nên thống nhất việc dọn dẹp nhà chung vào cuối tuần. Cứ đến giờ đó thì làm theo đúng nguyên tắc. Về chuyện bếp núc, bạn có thể nấu vào buổi tối hôm trước để chuẩn bị thức ăn cho buổi trưa hôm sau, hoặc cũng có thể cắm cơm từ sáng trong lúc tắm để tối về nhà khỏi phải tốn thời gian cho việc này. Từ khóa của kỹ năng này căn bản là “n trong 1”, hô biến bạn thành một người linh động.
 
Kỹ năng thức khuya dậy sớm
 
Nhiều DHS không thể thu xếp thời gian tự học vào ban ngày (vì lí do bận học ở trường hoặc đi làm thêm) nên nhiều bạn đã chọn thức khuya làm bài. Đặc biệt là vào kì thi, tần số thức khuya càng diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng ôn bài, bạn không nên ngồi gần cái máy tính (có kết nối Internet) và cũng đừng nên ngồi quá gần chiếc giường êm ái! Cách duy nhất để giải quyết tình trạng thức khuya học bài là phải thiết kế lại thời gian biểu giữa việc làm thêm và học tập. Còn một khó khăn nữa là việc phải dậy sớm đi học vào buổi sáng. DHS không phải ai cũng có cơ hội ở ngay trong khu kí túc xá Đại học, chính vì thế nhiều người phải trải qua một quãng đường dài hàng tiếng đồng hồ bằng phương tiện công cộng để đến trường. Vào mùa Đông, việc đấu tranh nội tâm giữa việc “đi học hay ngủ tiếp” vì thế cũng xảy ra thường xuyên hơn. Vào những lúc đó, hãy nghĩ rằng buổi học hôm nay cũng quan trọng như khi có bài kiểm tra, hoặc “chỉ cần bước ra ngoài trời tuyết mình sẽ hết buồn ngủ ngay”. Để giải quyết vấn đề nan giải này, bạn nên lưu ý việc chọn thuê nhà ngay từ đầu sao cho thuận tiện cả việc đi học lẫn làm thêm.

Việt Nam Hợp Điểm
 
 Các tin khác:
Du học Anh: Đại học HERTFORDSHIRE – lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế (29/01)
Du học Anh: “Siết” visa khiến du học sinh “quay lưng” với nước Anh (29/01)
Du học Mỹ: Cơ hội học tập tại Đại học công lập James Madison (29/01)
Du học Mỹ: 5 trường đại học Mỹ có mức hỗ trợ tài chính cao nhất dành cho du hoc sinh nước ngoài (29/01)
Những lý do bị từ chối Visa Du học Mỹ và các bí quyết để khắc phục (24/01)
Du học Singapore: Học viện PSB tuyển sinh năm học 2013 (22/01)
Du học Anh: Trải nghiệm nền giáo dục bậc Trung học hàng đầu từ D’OVERBROECK’S COLLEGE (22/01)
Du học Canada: 7 điều kỳ thú hấp dẫn du học sinh Canada (22/01)
Du học Mỹ: 10 trường đại học Mỹ có số lượng đăng ký đông nhất (22/01)
Nên du học Thạc sĩ khi nào? (22/01)
Học bổng Du học Singapore cùng Kaplan Higher Education Academy (17/01)
Du học Mỹ: Bài 1 – Những con đường đi (14/01)
Du học Mỹ: Các ngành kinh tế, tài chính “vắng bóng” trong top 10 (14/01)
Du học Mỹ: Thư viện đẹp như mơ của trường đại học Harvard (14/01)
Du học sinh quảng bá văn hóa Việt trên đất Mỹ (14/01)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter