VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về du học Anh
Visa du học Anh
Các trường AnhDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Anh đối mặt khủng hoảng du học nếu rời EU

Nếu rời Liên minh châu Âu (EU), giáo dục Anh đối mặt khủng hoảng từ nguy cơ mất đội ngũ giảng viên nước ngoài, lượng sinh viên quốc tế giảm và không còn được nhận hỗ trợ tài chính. Ngày 24/6, Anh chính thức công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu. Theo đó, 52% người tham gia bỏ phiếu ủng hộ Brexit (từ ghép giữa Britain (nước Anh) và exit (thoát) để chỉ việc Anh rời khỏi EU). Kết quả này khiến nhiều chuyên gia giáo dục và sinh viên thất vọng.

Trước đó, một cuộc khảo sát cho thấy, 75% người độ tuổi từ 18 đến 24 ủng hộ Anh tiếp tục ở lại EU. Nhiều bạn trẻ cho rằng, những người bỏ phiếu rời EU đã tước đoạt cơ hội giáo dục và việc làm của họ và nền giáo dục Anh sẽ thiệt hại nặng. Theo Independent, hôm 20/6, Hiệu trưởng của 103 trường đại học Anh gửi thư ngỏ đến sinh viên, cảnh báo về những ảnh hưởng của Brexit đối với nền giáo dục, cũng như tương lai của thế hệ trẻ, đồng thời nhắc nhở người trẻ không nên đánh giá thấp đóng góp của giáo dục ĐH. “Hàng năm, các trường ĐH đóng góp hơn 773 tỷ bảng cho nền kinh tế Anh. Trong đó, 3,7 tỷ bảng đến từ SV thuộc các nước khác trong EU. Các trường cũng hỗ trợ gần 380.000 công việc”, thư viết.

Rời EU, chấm dứt lợi ích về tài chính

Hàng năm, Liên minh châu Âu hỗ trợ các trường ĐH Anh số tiền khá lớn. ĐH Swansea là ví dụ điển hình. Trường này vừa mở khuôn viên khoa học và sáng kiến với chi phí lên đến 475 triệu bảng. Dự án trên chắc chắn không thể thực hiện nếu không có hỗ trợ tài chính từ EU. Việc tham gia EU khiến Anh phải gánh tài chính hộ một số thành viên khác. Tuy nhiên, các trường của nước này lại được hưởng lợi từ khối EU. Theo thống kê của The Complete University Guide, Anh đóng góp 11% vào ngân sách EU và chiếm 17% hỗ trợ tài chính của khối trong 7 năm trở lại đây.

15.07 anh22

Phần đông sinh viên Anh ủng hộ phương án Anh tiếp tục ở lại EU. Ảnh: Getty Images

Cũng theo trang này, nhìn chung, giáo dục ĐH Anh được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ tài chính, cũng như các chương trình trao đổi SV trong Liên minh. Vì thế, Brexit chắc chắn ảnh hưởng công tác nghiên cứu. Mỗi năm, Anh được EU hỗ trợ hơn 15% chi phí cho công tác nghiên cứu. Khi Anh rời khối, hầu hết các trường sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn đầu tư cho giảng dạy và nghiên cứu.

Trong thư gửi Thủ tướng David Cameron, Megan Dunn, Chủ tịch Hội SV Anh, cũng đề cập những lo ngại của SV về thay đổi trong chính sách hỗ trợ tài chính, cũng như nền giáo dục mà họ nhận được khi nước này còn là thành viên EU.

Chất lượng giáo dục, nghiên cứu suy giảm

Anh vốn được coi là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục và nghiên cứu nhờ việc thu hút nhân tài nước ngoài, đặc biệt từ các nước thành viên EU. Vì thế, trước khi chính phủ tổ chức trưng cầu dân ý, lãnh đạo nhiều trường ĐH bày tỏ lo ngại, Brexit sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đội ngũ chuyên gia, giảng viên của trường. Ví dụ, gần 25% nhân viên của ĐH Kent đến từ các nước EU. Sau Brexit, trường sẽ phải đối mặt khủng hoảng nguồn nhân lực.

“Khi còn thuộc EU, Anh dễ dàng thu hút nhân tài từ các nước, giúp SV nhận được giáo dục từ những chuyên gia hàng đầu. Lợi ích này sẽ giảm mạnh khi chúng ta rời khối”, Dame Julia Goodfellow, Phó hiệu trưởng ĐH Kent, cho biết.

Nhiều chuyên gia giáo dục bày tỏ lo ngại về việc hợp tác nghiên cứu trong thời gian tới.

Là thành viên EU, Anh dễ dàng tập hợp các nhà nghiên cứu trong khối, thực hiện những nghiên cứu khoa học, mang lại hiệu quả cao. Trên thực tế, từ năm 1981 đến năm 2014, tỷ lệ các nghiên cứu được tiến hành hoàn toàn bởi học giả người Anh giảm từ 84% xuống còn 48%. Rời EU đồng nghĩa việc số lượng các dự án hợp tác nghiên cứu sẽ giảm, ảnh hưởng vai trò hàng đầu của Anh trong giới khoa học toàn cầu.

Julia Goodfellow, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH Anh, cho biết, kết quả cuộc trưng cầu dân ý gây ra cuộc khủng hoảng trong giáo dục bậc cao, đồng thời đặt ra thách thức cho lãnh đạo các trường trong việc giữ và thu hút nhân tài. “Chúng tôi ưu tiên nhiệm vụ thuyết phục chính phủ đưa ra hành động nhằm đảm bảo các chuyên gia, SV từ các nước EU tiếp tục ở lại Anh làm việc và học tập.Ngoài ra, chúng tôi cố gắng tạo điều kiện cho các nhà khoa học và SV trong nước tiếp cận với các chương trình nghiên cứu, đào tạo của Liên minh châu Âu”, bà nói.

Nguy cơ thất nghiệp tăng

Catherine Barnard, giáo sư ĐH Cambridge, khẳng định, Brexit đồng nghĩa nguy cơ thất nghiệp tại Anh tăng. Bà ước tính, đến năm 2020, số lượng thất nghiệp sẽ tăng thêm 550.000 người. Theo Steve Coulter, sau khi rời EU, kinh tế nước Anh sẽ chững lại trong thời gian ngắn, khoảng 50% công ty cắt giảm số lượng tuyển dụng. Điều này dẫn đến nhiều SV sẽ không có việc làm sau khi ra trường.

Ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố, nhiều người trẻ đã bày tỏ sự tức giận, thất vọng trên mạng xã hội. Họ chỉ trích những người ủng hộ Brexit tước đoạt tương lai của mình. “Tôi rất tức giận. Những người từng được hưởng mọi thứ, từ giáo dục miễn phí đến chế độ lương hưu tuyệt vời, lại bỏ phiếu để cướp đi cơ hội phát triển của thế hệ trẻ”, Adam Newman viết trên Twitter.

Chuyên gia kinh tế dự đoán, Anh đánh đổi khoảng 820.000 cơ hội việc làm khi quyết định rời EU. Đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là những SV đang chuẩn bị gia nhập thị trường lao động. Ít nhất, họ mất cơ hội sống và làm việc tại 27 quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu.

Khủng hoảng du học

Brexit ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội du học của SV Anh và các nước khác thuộc EU.

15.07 anh11

Nhiều sinh viên các nước EU sẽ thay đổi quyết định du học Anh sau Brexit. Ảnh: iStock.

Khi Anh còn là thành viên Liên minh châu Âu, quy trình du học dễ dàng hơn. Hiện tại, hơn 200.000 SV người Anh đang theo học tại các trường đại học ở 27 quốc gia khác theo chương trình học bổng Erasmus. Nhiều người lo ngại, sau Brexit, họ không thể nhận lợi ích từ chương trình này. “Tôi cảm thấy những người bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU đã cướp đi cơ hội du học theo diện Erasmus của mình. Thật thất vọng!”, Sophie Mitchell chia sẻ trên Twitter.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cũng khiến các trường Anh mất đi sức hút trong mắt SV nước ngoài. Nguyên nhân chính nằm ở vấn đề học phí. Khoảng 125.000 công dân EU đang theo học tại Anh. Họ đóng học phí tương tự SV bản địa, 9.000 bảng/năm. Trong khi đó, SV quốc tế phải đóng khoản phí lên đến 15.000–25.000 bảng/năm. Việc Anh thuộc Liên minh giúp du học sinh các nước EU khác tiết kiệm từ 18.000 bảng đến 48.000 bảng trong toàn khóa học. Tuy nhiên, sau Brexit, ưu đãi  giáo dục này không còn. Nhiều người sẽ xem xét lại quyết định du học Anh.

Theo khảo sát của công ty Hobson's Solutions, 47% người được hỏi cho biết, họ sẽ không theo học tại nước này trong khi chỉ 17% khẳng định, Anh vẫn là nền giáo dục có sức hút dù nước này không còn thuộc EU. Jeremy Cooper, Giám đốc điều hành của Hobson, khẳng định: “Brexit là thách thức lớn đối với giáo dục ĐH ở Anh. Việc thu hút SV quốc tế từ 27 thành viên khác sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết”.

Trích từ:  http://news.zing.vn/anh-doi-mat-khung-hoang-du-hoc-neu-roi-eu-post660633.html

Công ty tư vấn du học Hợp Điểm đã được Sở Giáo dục & Đào tạo cấp phép số 1803/QĐ-GDĐT-TC trong lĩnh vực tư vấn du học

Để biết thêm thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh, ngành nghề và kinh nghiệm Du học – Săn học bổng cũng như thủ tục làm Visa du học, vui lòng liên hệ Hợp Điểm:

Công ty Hợp Điểm và Trường ngoại ngữ Sài Gòn Hợp Điểm

Văn phòng:

192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM

Tel: +848 3833 7747

+848 3833 7748

Văn phòng chi nhánh:

27 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM

Tel: +848 39304930

Trường ngoại ngữ:

26 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM

Tel: +848 3930 4812

+848 3930 4970

Văn phòng đại diện tại Hà Nội:

Tầng 4 toà nhà Ngân hàng Đông Á, 98 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: +844 3623 1665

duhochanoi@vietnamhopdiem.edu.vn

Liên hệ nhanh:

Số hotline: 090 133 7726

Email du học:duhoc@vietnamhopdiem.edu.vn

Email trường tiếng Anh:hoctienganh@vietnamhopdiem.edu.vn

http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/bantin/
http://duhochopdiem.edu.vn/
http://www.studyenglish.edu.vn/

Việt Nam Hợp Điểm
 
 Các tin khác:
Trải nghiệm nhiều hơn tại ONCAMPUS London (20/05)
Những trường Đại học tuyển sinh khắt khe nhất ở Anh (07/05)
Nhận ngay hỗ trợ phí Fast Track Visa du học Anh! (24/12)
Cơ hội săn HỌC BỔNG Anh 2016 cùng ISC UK (11/12)
Học bổng Du Học Anh lên đến 10,000 bảng tại Đại học Huddersfield (25/11)
Bellerbys College - Lựa chọn số 1 tại Anh dành cho du học sinh (13/11)
Du học Anh quốc ngày càng phổ biến với du học sinh (30/10)
“Săn” ngay Học bổng du học Anh lên đến 280 triệu đồng (26/10)
5 ngành học được SV Việt Nam “săn đón” nhất khi du học Anh (12/10)
Làm thế nào để vào được các trường Đại học hàng đầu của Anh? (03/10)
Thi tuyển Học bổng du học Anh Cambridge Tutors College lên đến 50% học phí (23/09)
10 trường đại học dễ tìm việc sau khi tốt nghiệp ở Anh Quốc (11/09)
Điểm đến hàng đầu thế giới cho sinh viên ngành nghệ thuật (10/09)
Viện Đại học Công nghệ British Columbia – nơi đào tạo Khoa học kĩ thuật hàng đầu Canada (08/09)
Săn Học bổng Du học Vương quốc Anh cùng nhiều ưu đãi cho kì tháng 10/2015 (08/09)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter