Logo VNCP

VNCP circle
TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT ! RA VỚI 5 CHÂU ! CÔNG TY HỢP ĐIỂM – NHÀ TƯ VẤN DU HỌC CHUYÊN NGHIỆP TỪ NĂM 2000

sghd logo

Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị
 

CÁC TRƯỜNG SINGAPORE

CÁC TRƯỜNG CANADA

CÁC TRƯỜNG MỸ

CÁC TRƯỜNG ÚC

CÁC TRƯỜNG NEW ZEALAND

CÁC TRƯỜNG HUNGARY

CÁC TRƯỜNG MALAYSIA

CÁC TRƯỜNG ANH

Tại sao chọn Du học Mỹ tại các trường Đại học cộng đồng?

Chia sẻ

Theo Báo cáo hàng năm của Viện giáo dục quốc tế (IIE) và Bộ Ngoại giao Mỹ, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia có đông du học sinh ở Mỹ nhất, xếp vị trí thứ tám. Tổng số sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các trường của Mỹ trong năm 2014 là 16.579 người, tăng 3% so với 16.098 người năm 2013. Trong số này có hơn 10.000 HS-SV đang học các chương trình ESL hay Community College – Đại học Cộng đồng (ĐHCĐ).

Hiện nay, xu hướng chọn học tại các trường ĐHCĐ Mỹ đang lan rộng và phổ biến trong giới HS-SV Việt Nam. Nhằm giúp cho quí Phụ huynh và các bạn HS-SV có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu cũng như phương thức đào tạo của hệ thống học tập này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Kelly Kester, Giám đốc tuyển sinh quốc tế của trường ĐHCĐ Whatcom Community College (bang Washington – Mỹ) về vấn đề này. Ngoài ra, Hợp Điểm sẽ có buổi Báo cáo Học bổng và tiếp xúc trực tiếp với ông Kelly Kester vào lúc 09g00 sáng Thứ Bảy 21.07.18 tại VP Hợp Điểm (27 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM – vui lòng đăng kí miễn phí qua Hotline 0901337726).

WHATCOM COMMUNITY COLLEGE (Đại học Cộng đồng Công lập Whatcom) đang có nhiều suất Học bổng trị giá 1.000 USD/suất dành cho các bạn HS-SV Việt Nam đăng kí nhập học kì mùa thu 2018.

1) Ông có thể giải thích rõ hơn về khái niệm "Community College"?

Community colleges là các trường ĐHCĐ đào tạo chương trình 2 năm Đại cương (tương đương 2 năm đầu tiên của chương trình Cử nhân ĐH 4 năm). Sinh viên (SV) sẽ được học chương trình giống như SV của các trường ĐH 4 năm. Sau khi hoàn tất 2 năm này, SV sẽ có cơ hội chuyển tiếp vào năm 3 tại các trường ĐH đa ngành để hoàn tất chương trình Cử nhân của mình. Tại Mỹ, SV chúng tôi thường chọn con đường “2 + 2” – hoàn tất năm 1 & 2 tại các trường ĐHCĐ và chuyển tiếp lên năm 3 & 4 để lấy bằng Cử nhân ĐH. Hơn nữa, bằng Cử nhân ĐH là như nhau, không phân biệt SV đến từ một trường ĐHCĐ 2 năm hay ĐH 4 năm.

2) Theo ông, đây có phải là một cách giúp cho các bậc Phụ huynh tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất? Học viên sẽ phải đóng học phí hằng năm là bao nhiêu?

Nếu so sánh về chi phí thì hệ thống các trường ĐHCĐ có chi phí thấp hơn nhiều so với các trường ĐH 4 năm. Vì sao ư? Vì qui mô và cơ sở hạ tầng của các trường ĐHCĐ nhỏ hơn các trường ĐH 4 năm và họ không chủ trương đầu tư nhiều về cơ sở vật chất và nhân sự (dù họ vẫn có đầy đủ sân bãi thể thao, phòng lab, thư viện…). Thông thường, học phí của các trường ĐHCĐ thấp hơn từ 40 – 50% so với các trường ĐH công lập. Học phí của Whatcom hiện nay khoảng 8.600 đô Mỹ/năm.

 

Whatcom2891

3) HS theo học tại các trường ĐHCĐ sẽ có những thuận lợi gì, thưa ông?

Đầu tiên, đó là qui mô lớp học nhỏ. Tại các trường ĐH 4 năm, SV năm I sẽ học chung với khoảng 50 – 300 SV khác trong cùng một lớp. Điều này rất khó cho SV quốc tế nếu như họ có những câu hỏi hay thắc mắc cần sự trợ giúp từ phía người giảng viên. Đối với các trường ĐHCĐ thì lớp học chỉ khoảng chừng 30 SV/lớp. Hơn nữa, các dịch vụ hỗ trợ của các trường ĐHCĐ dành cho SV, đặc biệt là SV quốc tế (từ 100 – 200 SV), tốt hơn rất nhiều so với các trường ĐH 4 năm (có đến gần 3.000 SV quốc tế). Có khá nhiều trường ĐHCĐ ở Mỹ hiện đang đứng đầu về phương diện cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho SV quốc tế.

Ý thứ hai mà tôi muốn đề cập ở đây, đó là cơ hội chuyển tiếp ĐH. Thông thường thì các trường ĐHCĐ cung cấp cho SV của mình nhiều sự lựa chọn để chuyển tiếp vào các trường ĐH danh tiếng. Việc SV đạt điểm tốt ở chương trình ĐHCĐ sẽ giúp cho họ có nhiều thuận lợi hơn khi nộp hồ sơ xin chuyển tiếp. SV thường có khuynh hướng bắt đầu quá trình học tập của mình bằng con đường 2 năm ở các trường ĐHCĐ để vào được các trường ĐH danh tiếng hơn là vào thẳng một trường ĐH 4 năm từ năm nhất. Trong những năm gần đây, SV của Whatcom đã được chấp nhận chuyển tiếp vào các trường danh tiếng như ĐH California – Los Angeles (UCLA), ĐH California – Berkeley, ĐH Penn State, ĐH Michigan, ĐH Washington (top 100 trường tốt nhất của Mỹ).

Ý cuối cùng không kém phần quan trọng, đó là chi phí. Đây là điều mà tôi nghĩ là các bậc phụ huynh rất quan tâm khi lên kế hoạch và tính toán chi phí cho con em mình du học ở nước ngoài. Trong 2 năm đầu tiên, chúng ta có thể tiết kiệm từ 40 – 50% chi phí so với học thẳng vào ĐH 4 năm.

4) Bằng cấp của chương trình này sẽ được công nhận để chuyển tiếp vào các trường ĐH 4 năm trên toàn nước Mỹ không, thưa ông? Nếu có, là những trường nào?

Thông thường, các bạn SV sau khi hoàn tất 2 năm tại các trường ĐHCĐ có thể chuyển tiếp các tín chỉ của mình vào học tại các trường ĐH khắp nước Mỹ (thậm chí là Canada, vì như trường của chúng tôi nằm rất gần TP Vancouver của Canada). Sau đây là một số trường ĐH 4 năm hiện đang chấp nhận SV của Whatcom chuyển tiếp vào năm 3: Art Institute of Chicago, Central Washington University, Eastern Washington University, Indiana University, Pacific Lutheran University, Penn State, University of British Columbia, University of California – Berkeley, University of California – Los Angeles (UCLA), University of California – San Diego, University of Colorado, University of Nevada, Las Vegas, University of Oregon, University of Puget Sound, University of Washington, Washington State University, Western Washington University,…

Whatcom2892

5) SV quốc tế cần có những điều kiện gì để được nhập học?

So với các trường ĐH 4 năm, các trường ĐHCĐ 2 năm có yêu cầu đầu vào “dễ thở” hơn. Thông thường, chỉ cần bạn đủ 16 tuổi, hoàn tất chương trình THPT tại VN (hoặc tại nước ngoài), có đủ năng lực tài chính cho năm học đầu tiên tại Mỹ. Tuy nhiên, ở bang Washington, có một số trường ĐHCĐ (Whatcom chẳng hạn) chấp nhận HS Việt Nam học xong lớp 10 và tiếp tục chương trình Trung học song song với chương trình Đại cương của bậc Đại học.

 

Về điều kiện tiếng Anh, HS không cần có điểm SAT hoặc ACT. Với những trường ĐHCĐ có giảng dạy chương trình tiếng Anh cho SV quốc tế thì thường không yêu cầu TOEFL hoặc IELTS. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các bạn HS Việt Nam nên học tiếng Anh trước khi đi du học ở bất kì quốc gia nào vì đó sẽ là lợi thế của bạn.

6) Vấn đề ăn ở của SV quốc tế và chi phí cũng là những mối quan tâm hàng đầu của bậc phụ huynh khi đưa con em mình đi du học. Ông có thể cho biết thêm về vấn đề này?

Hầu hết các trường ĐHCĐ không có Kí túc xá cho SV, thay vào đó, họ có chương trình Homestay rất tốt, nghĩa là SV sẽ ở chung với một gia đình bản xứ người Mỹ. Sẽ có một nhân viên điều phối lo tìm nhà và sắp xếp chỗ ở cho SV quốc tế. Bạn sẽ trở thành một thành viên của gia đình bản xứ, và điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc cải thiện các kĩ năng tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa của người Mỹ nơi đây. Đối với SV của Whatcom, chi phí nhà ở là khoảng 500 đô Mỹ/tháng (bạn sẽ có phòng riêng và 3 bữa ăn/ngày). Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn với hơn 500 khu căn hộ cho thuê chỉ cách trường vài bước chân, và thường là các bạn SV sẽ thuê nhà chung với nhau để tiết kiệm chi phí. Trung bình, loại hình nhà ở này có mức giá từ 400–500 đô Mỹ/tháng/người (chưa bao gồm ăn uống).

7) Ông có lời khuyên gì dành cho SV Việt Nam để họ có thể chuẩn bị tốt cho việc học tập tại Mỹ?

Đầu tiên, hãy học tiếng Anh càng nhiều càng tốt! Bạn càng vững tiếng Anh thì khả năng thích nghi và tiếp thu bài của bạn trong môi trường ĐH sẽ càng nhanh. Điều này cũng sẽ giúp bạn trong quá trình phỏng vấn Visa, cho thấy bạn có đầu tư cho việc học tại Mỹ của mình một cách nghiêm túc bằng cách chuẩn bị học tiếng Anh. Nếu như kĩ năng tiếng Anh của bạn chưa tốt, không thành vấn đề, chúng tôi có các lớp tiếng Anh tăng cường dành cho bạn, nhưng hãy cố gắng hết sức trước khi rời Việt Nam.

 

Kế đến, hãy tự lên cho mình một kế hoạch học tập RÕ RÀNG tại Mỹ. Hãy tìm hiểu kĩ về trường mà bạn sẽ nộp đơn vào cũng như trường ĐH 4 năm mà bạn muốn chuyển tiếp. bạn phải hiểu rõ những lí do tại sao bạn chọn học tại ĐHCĐ và bạn dự định làm gì sau khi hoàn tất việc học của mình tại Mỹ. Nhiều người cho rằng sẽ rất khó để lấy Visa đi Mỹ, nhưng nếu bạn có thể giải thích kế hoạch của bạn cho viên chức phỏng vấn Visa một cách rõ ràng (học tập, khả năng tài chính, dự định quay về Việt Nam), khả năng bạn được cấp Visa là hoàn toàn có thể.

Whatcom2893

8) Các trường ĐHCĐ được xếp hạng như thế nào?

Ở Mỹ, thông thường thì không có bất kì bảng xếp hạng chính thức nào dành cho hệ thống các trường 2 năm này. Chỉ có các trường ĐH 4 năm mới được xếp hạng. Do đó, các bạn cần chú ý nếu như có bất kì trường nào đề cập rằng họ được xếp thứ hạng cao trong một danh sách nào đó. Mặt khác, theo tôi, thay vì cứ dò tìm các bảng xếp hạng, các bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin về những trường dạng này. Tìm hiểu xem tại sao SV quốc tế chọn học tại những trường như thế để hiểu hơn về các lợi ích và quyết định đăng kí hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ tìm hiểu của bạn. Lấy ví dụ, Whatcom được nhiều SV đăng kí chọn học vì chúng tôi có nhiều SV được chuyển tiếp vào các trường ĐH danh tiếng, vì chúng tôi có các dịch vụ hỗ trợ SV xuất sắc, và hơn nữa, khu học xá của chúng tôi nằm trong vùng an toàn, thân thiện và sạch đẹp của nước Mỹ (giữa Seattle và Vancouver). Với những lí do đó, nếu có danh sách xếp hạng, chắc chắn Whatcom sẽ có thứ hạng cao.

9) Theo ông, SV Việt Nam sẽ gặp những khó khăn gì trong suốt thời gian học tập ở Mỹ?

Chắc chắn là có rồi, không chỉ riêng SV Việt Nam mà bất kì SV quốc tế nào cũng sẽ phải gặp những khó khăn nhất định khi học tập ở nước ngoài. Bất kì SV quốc tế nào cũng sẽ nói với bạn rằng học ở Mỹ rất khó, và nếu bạn mong đợi rằng sẽ không có khó khăn nào xảy ra thì bạn đừng nên đi học ở Mỹ. Câu hỏi đặt ra không phải là có những khó khăn gì, mà là “ai có thể giúp tôi khi tôi gặp khó khăn?”. Trường chúng tôi có 6 nhân viên làm việc với 150 SV quốc tế và những khó khăn mà họ phải đương đầu. Mỗi nhân viên này đã từng học tập và sống ở nước ngoài, nên họ biết và hiểu rất rõ những khó khăn của SV và cách giải quyết như thế nào. Chúng tôi xem SV như người thân trong gia đình của mình để giúp họ khắc phục khó khăn và tập trung cho việc học của mình tốt hơn.

10) Hiện nay, nhà trường có chính sách Học bổng hay trợ cấp tài chính nào cho SV quốc tế, đặc biệt là SV Việt Nam không, thưa ông?

Chúng tôi chưa có chính sách Hỗ trợ tài chính cho SV quốc tế ở Whatcom, nhưng chúng tôi có một số suất Học bổng dành cho các bạn HS-SV có kết quả học tập khá giỏi. Học bổng này trị giá khoảng 1.000 đô Mỹ cho năm học đầu tiên, tuy không nhiều nhưng dĩ nhiên vẫn giúp ích được cho các bạn phần nào trong việc đóng học phí. Và cũng cần phải nhắc lại rằng, học phí của 1 trường ĐHCĐ 2 năm thấp hơn rất nhiều so với 1 trường ĐH 4 năm, và điều đó cũng giúp chúng ta tiết kiệm kha khá chi phí học tập rồi.

Cám ơn ông và chúc ông nhiều sức khỏe.

THÔNG TIN VỀ WHATCOM COMMUNITY COLLEGE:

Whatcom Community College được thành lập năm 1967 tại thành phố Bellingham (bang Washington), cách thủ phủ Seattle 90 phút và cách thành phố Vancouver (Canada) 60 phút lái xe. Trường được kiểm định chất lượng giáo dục bởi Hiệp hội các trường Đại học vùng Tây Bắc (Northwest Association of Schools and Colleges) và Hội đồng Giáo dục bang Washington (Washington State Board of Education). Hiện trường có hơn 12.000 SV theo học các chương trình khác nhau hằng năm, trong đó có khoảng 140 SV quốc tế đến từ 30 quốc gia khác nhau, trong đó có SV Việt Nam. Trường có khu học xá hiện đại với các trang thiết bị tối tân nhằm phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt của các bạn SV. Trường đào tạo chương trình Đại cương 2 năm với các ngành nghề đa dạng như: Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Tài chính, Công nghệ thông tin, Quản trị Du lịch – Khách sạn, Thiết kế đồ họa, Mỹ thuật, Sinh học, Hóa học, Vật lý, Kỹ thuật, Kiến trúc,… Đội ngũ giảng viên của trường tận tâm, yêu thích công việc giảng dạy, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn với 90% giảng viên có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Whatcom2894

 

Sau khi hoàn tất chương trình 2 năm tại Whatcom Community College (WCC), các bạn SV sẽ được chuyển tiếp lên học năm 3 và năm 4 để hoàn tất chương trình Cử nhân tại các trường ĐH danh tiếng như: University of Washington (top 100 các trường ĐH hàng đầu của Mỹ), Washington State University, Central Washington University, Eastern Washington University, Western Washington University, Pacific Lutheran University, University of California – Berkeley, University of California – Los Angeles, University of California – San Diego…

 

Trường có mức học phí hợp lý, khoảng 9.700 USD/ năm, thấp hơn các trường ĐH 4 năm khác. Đối với các bạn SV quốc tế chưa có điểm IELTS hay TOEFL, trường có chương trình tiếng Anh nâng cao dành cho các bạn trước khi tham gia khóa học chính. Ngoài hình thức sống chung với nhà dân bản xứ (homestay), SV có thể đăng kí chỗ ở trong KTX của trường ĐH Western Washington (cách WCC khoảng 6 km).

Công ty tư vấn du học Hợp Điểm đã được Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cấp phép số 1803/QĐ-GDĐT-TC trong lĩnh vực tư vấn du học

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh, ngành nghề và kinh nghiệm Du học – Săn học bổng cũng như thủ tục làm Visa du học, vui lòng liên hệ Hợp Điểm:

Công ty Hợp Điểm và Trường ngoại ngữ Sài Gòn Hợp Điểm

Văn phòng:

192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM

Tel: +84 28 3833 7747

+84 28 3833 7748

Văn phòng chi nhánh:

27 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM

Tel: +84 28 39304930

Văn phòng đại diện tại Hà Nội:

Tầng 4 toà nhà Ngân hàng Đông Á, 98 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: +84 24 3623 1665

duhochanoi@vietnamhopdiem.edu.vn

Liên hệ nhanh:

Số hotline: 090 133 7726 (zalo)

Email du học: duhoc@vietnamhopdiem.edu.vn

Email trường tiếng Anh: hoctienganh@vietnamhopdiem.edu.vn

http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/bantin/

http://duhochopdiem.edu.vn/

http://www.studyenglish.edu.vn/

Việt Nam Hợp Điểm

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667

web page hit counter hit counter