VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về du học Mỹ
Visa du học Mỹ
Gương học sinh ở Mỹ
Các trường đại học Mỹ
Các trường trung học MỹDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Xin visa du học Mỹ là một quá trình tốn nhiều thời gian, tuy nhiên nếu biết cách thì đó có thể là một thủ tục đơn giản đáng ngạc nhiên và có kết quả xứng đáng với công sức chúng ta bỏ ra.

Một khi bạn đã được một cơ sở đào tạo tại Mỹ chấp nhận, bạn sẽ phải hoàn thành một số giấy tờ xin nhập cảnh. Tuy quá trình xin visa cho diện du học và trao đổi văn hóa hơi khó khăn, mỗi năm vẫn có hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế được cấp visa qua Mỹ du học. Một số chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thành công trong quá trình phức tạp này.

1

Trước tiên bạn sẽ nhận giấy nhập học do một cơ sở giáo dục được Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) cho phép chiêu sinh quốc tế cấp (mẫu I-20 cho visa F -1 hay mẫu DS-2019 cho visa J-1). Bạn phải đọc kỹ và điền đầy đủ thông tin vào giấy này.

Luôn nhớ rằng trong giấy nhập học này bạn phải ghi chính xác tên họ bạn đã khai trong hộ chiếu.

2

Tiếp theo, bạn phải đăng ký xin hẹn phỏng vấn visa và trả một số lệ phí. Theo quy định mới sửa đổi, visa du học có thể được cấp 120 ngày trước ngày quy định trong mẫu I-20, visa trao đổi văn hóa có thể được cấp vào bất kỳ lúc nào trước ngày quy định trong mẫu DS-2019. Do đó, bạn nên nạp đơn xin visa càng sớm càng tốt.

Mỗi đại sứ quán Mỹ đều có website cung cấp thông tin về quá trình phỏng vấn và các thủ tục xin visa. Bạn có thể vào website sau để tham khảo thêm: http://usembassy.state.gov.

Bạn phải trả 100 USD lệ phí quản lý nơi ở (SEVIS). Lệ phí này có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế qua website https://www.fmjfee.com/index.jhtml tối thiểu 3 ngày trước ngày phỏng vấn. Nhớ in và giữ  biên lai lệ phí của bạn.

Bạn cũng cần đóng thêm 100 USD lệ phí xin visa tại đại sứ quán, lãnh sự quán Hoa Kỳ hay tại một ngân hàng do đại sứ quán chỉ định. Thông tin chi tiết vế các điểm đóng lệ phí có thể tìm thấy  trên website của Đại sứ quán Hoa Kỳ http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov hay lãnh sự quán http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov.

3
Tất cả các đương đơn đều phải hoàn tất mẫu đơn xin vi sa không di trú DS - 156, tờ khai thông tin liên lạc và quá trình làm việc DS- 158. Có thể download các mẫu đơn này từ  http://evisaforms.state.gov.

Sinh viên nam tuổi từ 16 đến 46 còn phải hoàn tất tờ khai phụ DS - 157 cho các ứng viên xin visa không di trú (có thể tải từ  http://foia.state.gov/FORMS/visa/ds157.pdf).

Các mẫu đơn này phải được ghi đầy đủ thông tin, trình bày sạch sẽ và nộp cho đại sứ quán. Xin nhắc lại, nhớ ghi chính xác tên họ bạn đã khai trong hộ chiếu. Ngoài Internet, bạn cũng có thể nhận các mẫu đơn này tại đại sứ quán.

4
Chuẩn bị cẩn thận cho buổi phỏng vấn xin visa. Điều quan trọng là nhớ nạp đơn xin visa trước ngày bạn nhập học càng sớm càng tốt. Nếu có thể bạn hãy xin visa trước ngày bạn dự tính qua Mỹ 3 tháng để đề phòng những trì hoãn từ đại sứ quán hay trường hợp phải xin xét lại nếu bạn bị từ chối.

Tất cả các đương đơn đều phải qua kiểm tra an ninh. Công dân một số nước còn phải qua một số thủ tục kiểm tra phụ có thể kéo dài quá trình xin visa thêm vài tuần.

Bạn có  thể liên lạc với các văn phòng trung tâm tư vấn chi nhánh của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Việt Nam để được các chuyên viên tư vấn và giải thích về các địa diểm đóng lệ phí và lịch phỏng vấn theo địa chỉ sau:

Tại Hà Nội:

Trung tâm thông tin giáo dục Hoa Kỳ
U.S. Education Information Center
C9 Giảng Võ
Quận Ba Đình
Hà Nội
Tel: 84-4-726-2524
Email: iievietnam@iievn.org
Website: www.iievn.org

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

Viện Giáo Dục Quốc Tế
Institute of International Education

69 Hoàng Hoa Thám
Phường 6, Quận Bình Thạnh
Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 84-8-914-3897
Email: advisorhcmc@iievn.org
Website: www.iievn.org

Bình tĩnh và tỏ thái độ chuyên nghiệp

Trang phục cho buổi phỏng vấn đóng vai trò rất lớn quyết định thành công của bạn. Hãy xem buổi phỏng vấn là một dịp trang trọng, do đó mặc trang phục công sở là phù hợp nhất. Luôn nhớ rằng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng bởi  phỏng vấn viên chỉ có vài phút để phỏng vấn bạn và ra quyết định mà thôi.

Hãy chuẩn bị trước để có thể diễn đạt ý mình nhanh và rõ ràng nhất. Nếu bạn không thể trả lời bằng tiếng Anh và phỏng vấn viên không thể nói tiếng Việt, bạn nên yêu cầu sự hỗ trợ của phiên dịch viên. Nói tiếng Anh không phải là một trong những điều kiện giúp bạn được cấp visa.

Phỏng vấn viên cần biết rõ mục tiêu học tập  cụ thể của bạn tại Hoa Kỳ, vì thế hãy thẳng thắn trình bày kế hoạch học tập rõ ràng và ngắn gọn. Phỏng vấn viên thích nghe những câu trả lời trung thực, chi tiết. Họ thường có phản ứng không tốt với những ai trả lời mập mờ, học thuộc lòng câu trả lời hay khen ngợi quá mức về sự vĩ đại của nước Mỹ.

Bạn nên có mục tiêu học tập và nghề nghiệp cụ thể. Hãy giải thích tại sao theo học chuyên ngành này tại Mỹ lại tốt hơn tại Việt Nam. Cần sẵn sàng chỉ ra chính xác những gì bạn sẽ học và quá trình học tập tại Hoa Kỳ sẽ giúp bạn phát triển nghề nghiệp như thế nào.này.

Nếu bạn dự định sang Mỹ để học Anh văn rồi sau đó lấy bằng đại học, bạn phải đủ khả năng giải thích toàn bộ chương trình học tập của mình. Lưu ý rằng lý do “ Học ở Mỹ tốt hơn” không đủ để giúp bạn xin visa. Bạn phải trình bày các lý do thực tế nhằm giải thích rõ tại sao lại có suy nghĩ đó.

Trường hợp bạn quay lại Việt Nam hoàn tất chương trình đại học sau khi học tiếng Anh tại Mỹ, nên nhớ mang theo bằng chứng chứng tỏ mình là sinh viên _ ví dụ như thư của giáo sư đang dạy bạn _ để hỗ trợ chứng minh cho ý định học tập của bạn.

Các bạn trẻ thường không có kế hoạch chắc chắn. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn tốt nhất bạn nên trả lời cụ thể, rõ ràng. Nếu bạn không chắc về những gì bạn sẽ làm, chuyên viên phỏng vấn visa sẽ cho rằng bạn đến Mỹ vì một lý do nào khác chứ không phải để học. Bên cạnh kế hoạch học tập chi tiết, bạn nên thêm vào một vài thông tin về chương trình bạn theo học và nơi ở của bạn tại Mỹ.

Điểm số cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu điểm bạn dưới trung bình, hãy giải thích bạn sẽ làm gì để thành công trong học tập. Bạn có thể trình thư của giáo viên hay ban giám hiệu khẳng định rằng chương trình học tập dự kiến tại Mỹ sẽ giúp bạn tiến bộ như thế nào và giải thích triển vọng thành công của bạn. Nếu bị điểm thấp vì một số lý do đặc biệt như gia đình có tang hay có người bệnh, bạn hãy nhờ trường học giải thích tình huống đặc biệt  này.

Tài chính:

Để bạn có thể sang Mỹ học, gia đình bạn phải có khả năng tài chính phù hợp và rõ ràng (có thể giải trình được). Các đơn xin visa có nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, nhà tuyển dụng và các nhà tài trợ từ Việt Nam sẽ dễ dàng được tuyển chọn hơn.

Trường hợp gia đình chi trả học phí, cần có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập. Bạn cần đem theo thư xác nhận thu nhập và thâm niên công tác của ba mẹ bạn do giám đốc công ty ba mẹ bạn đang làm việc chứng nhận.

Nếu chuyên viên visa phát hiện ra các thông tin mâu thuẫn trong giấy tờ bạn khai, họ sẽ không cấp visa. Chuyên viên visa cũng sẽ tỏ ra nghi ngờ nếu gia đình bạn chỉ có thể chứng minh có vừa đủ thu nhập để nuôi bạn ăn học tại Mỹ.

Số lượng lớn tiền gửi ngân hàng cũng không thể chứng minh nguồn tài chính. Bạn nên yêu cầu nhân viên ngân hàng viết thư xác nhận thời gian gia đình bạn gửi tiền ngân hàng và số lượng tiền trung bình gửi là bao nhiêu. Điều này giúp chứng minh rằng gia đình bạn có quá trình gửi tiền lâu dài và ổn định tại ngân hàng.

Dự định trở về

Lý do phổ biến của việc bác đơn xin visa du học và trao đổi văn hóa là ứng viên không chứng minh được rằng họ sẽ trở về Việt nam sau khi hoàn tất khóa học tại Mỹ.

Để xác định ý định quay về Việt Nam, phỏng vấn viên sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về mối quan hệ của bạn với quê hương và kế hoạch học tập của bạn. Bạn cần phải chứng minh được gia đình bạn có khả năng chi trả cho năm học đầu tiên của bạn ở Mỹ và bạn có kế hoạch thực tế để chi trả cho những năm học còn lại.

Bạn phải có đầy đủ các chứng từ liên quan bao gồm mẫu đơn I-20 hay DS- 2019 và biên lai lệ phí SEVIS. Cũng nên mang theo bất cứ tài liệu nào có thể chứng minh khả năng tài chính của bạn và chứng minh rằng bạn sẽ quay trở lại đất nước sau khi học xong. Chẳng hạn như các hộ chiếu hết thời hạn chứng minh bạn đã từng đi qua nước ngoài, các chứng từ ngân hàng và lương, hộ khẩu gia đình hay học bạ.

Nếu bạn... thất bại

Nếu đơn xin visa của bạn bị từ chối, đừng quá lo lắng vì bạn có thể thay đổi tình thế. Bạn vẫn có thể xin xét lại. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải trình thêm một số giấy tờ.

Bạn nên yêu cầu trường bạn học tại Mỹ gửi Fax hoặc email tới đại sứ quán/ lãnh sự quán trình bày rõ năng lực của bạn và yêu cầu xem xét lại đơn xin visa của bạn. Fax có thể gửi tới Trưởng ban visa không di trú theo địa chỉ hòm thư của lãnh sự quán. Số fax và số điện thoại của các lãnh sự quán được liệt kê trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: http://usembassy.state.gov.

Trong một số trường hợp, chuyên viên visa sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm một số chứng cứ như giấy xác nhận việc làm, giấy sở hữu nhà hay giấy phép kinh doanh.

Khi visa đã được xét, bạn sẽ nhận được visa trong vòng vài ngày.

5 bí quyết trả lời phỏng vấn xin visa:

  1. Mặc trang phục công sở.
  2. Trả lời câu hỏi một cách cụ thể.
  3. Đem theo chứng từ ngân hàng và giấy xác nhận việc làm.
  4. Cung cấp chi tiết kế hoạch học tập của bạn.
  5. Luôn trả lời đúng sự thật.

TIỂU PHƯỢNG
 
 Các tin khác:
THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC MỸ (16/11)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter