VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về du học Mỹ
Visa du học Mỹ
Gương học sinh ở Mỹ
Các trường đại học Mỹ
Các trường trung học MỹDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Vui buồn quanh "cửa ải" visa

Nhìn lại một năm qua, với tôi có nhiều niềm vui khi giúp đỡ được nhiều bạn trẻ Việt Nam lên đường du học tại Mỹ. Cho dù có nhiều thất vọng, nhiều nỗi buồn cũng như nước mắt (vì phải bước qua cửa ải phỏng vấn visa), nhưng Mỹ vẫn là một điểm đến đáng ao ước vì nền giáo dục cũng như kinh tế và khoa học kỹ thuật của Mỹ tiên tiến. Ngoài ra, cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài tại Mỹ luôn là mục tiêu cuối cùng của du học sinh quốc tế, trong đó có học sinh Việt Nam.

Tôi nhớ nhiều trường hợp rất đáng chú ý:.

  • Đi học nhanh nhất: chỉ trong vòng ba tuần, từ lúc có I  20 (thư chấp thuận nhập học) của nhà trường cho đến lúc lên máy bay. Đó là trường hợp của bạn Thanh Sơn, đăng ký học chương trình High School Completion, một chương trình đặc biệt dành cho những học sinh vừa hoàn tất xong lớp 11 tại Việt Nam muốn đi học tại các trường đại học cộng đồng  Community College  ở Mỹ.
  • Làm thủ tục lâu nhất: (từ tháng 08  2006 đến tháng 03  2007) là trường hợp của bạn Đức Uy (Đà Nẵng). Ba mất sớm, một mình mẹ của Uy nuôi hai anh em Uy khôn lớn. Mặc dù đã ba lần phỏng vấn visa Mỹ đều bị từ chối nhưng Uy đã không nản chí và tiếp tục đóng 100 USD lệ phí phỏng vấn lần thứ tư sau khi xin I  20 mới cho kỳ nhập học tháng 04 2007 (Spring Intake). Và rồi, thần may mắn đã mỉm cười với bạn khi lần này bạn đã trải qua cuộc phỏng vấn một cách suôn sẻ, viên chức Lãnh sự đã đồng ý cấp Visa F1 cho bạn đi du học tại Mỹ. Cả hai bạn Sơn và Uy đều đang học tại đại học cộng đồng Pierce (Seattle, Mỹ).
  • Học sinh nhỏ tuổi nhất nhưng tự tin và chững chạc nhất: bạn Quốc Vinh, hiện đang học tại trường trung học Lee Academy (bang Maine). Cao lớn, đĩnh đạc, tự tin, đó là những ấn tượng có được trong lần tiếp xúc đầu tiên với Vinh. Là con trai duy nhất của một gia đình kinh doanh ngành ăn uống nhưng thành tích học tập của Vinh rất giỏi, tiếng Anh cực siêu. Hằng năm, Vinh đều thu xếp để về Việt Nam thăm gia đình và cũng để đăng ký phỏng vấn visa lại.
  • Bạn nữ may mắn nhất: bạn Phương Thảo, học sinh giỏi của trường trung học chuyên Lê Hồng Phong TPHCM, được cấp học bổng 50% học phí của trường Đại học Missouri - St. Louis (chương trình học bổng của trường này chỉ dành ưu đãi riêng cho học sinh trường Lê Hồng Phong). Thảo đăng ký học chương trình Dự bị Dược 2 năm tại trường này. Thảo có anh trai hiện đang làm việc tại Mỹ, đã lập gia đình nên có lẽ vì thế mà ở lần phỏng vấn đầu tiên, bạn bị từ chối cấp visa. Sau đó, Thảo đã đăng ký phỏng vấn lần hai với sự chuẩn bị kỹ hơn để rồi "qua cầu" vui vẻ.

Và còn nhiều nữa những trường hợp đáng nhớ khác đã vượt qua được cửa ải visa Mỹ. Sau khi các bạn lên đường, không có điều gì hạnh phúc hơn khi biết các bạn có thể sống một cách tự lập, tự khẳng định mình trong môi trường học tập mới. Các bạn đã tự khắc phục rất nhiều khó khăn trong những ngày đầu tiên trên đất Mỹ như nỗi nhớ nhà, ngôn ngữ tiếng Anh, sự khác biệt về phong tục, văn hóa, ẩm thực– Tôi tin rằng các bạn sẽ có đủ bản lĩnh để khắc phục những khó khăn lớn hơn trong suốt một chặng đường dài học tập nơi xứ người. Một ngày không xa, các bạn sẽ trở về quê hương, đóng góp ý nghĩa cho gia đình và xã hội.

THANH DƯƠNG
 
 Các tin khác:
MỸ ĐANG “ĐẠI TU” VẤN ĐỀ VISA DUHỌC (03/06)
XIN VISA DU HỌC MỸ – KHÓ HAY DỄ? (03/06)
THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC MỸ (16/11)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter