Hỏi - Đáp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp. Nếu bạn còn có những câu hỏi nào khác liên quan đến học bổng, tuyển sinh, ngành nghề dự tuyển bậc cử nhân NUS 2023 - 2024, vui lòng gửi câu hỏi  thắc mắc tại đây

Nghĩa vụ làm việc sau khi tốt nghiệp dành cho đối tượng được nhận Học bổng toàn phần & trợ giúp tài chính ? (Hữu Hiền, Đà Nẵng)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nhận học bổng toàn phần hoặc nhận trợ giúp tài chính có nghĩa vụ làm việc 3 năm cho các công ty/tổ chức có trụ sở chính tại Singapore. Sau 3 năm, có thể làm việc ở bất cứ nước nào tùy vào mục tiêu công việc của sinh viên.

NUS cho vay thế chấp hay tín chấp ? Làm sao để chứng minh thu nhập tài chính ? (Khoa Đặng, Hải Phòng)

NUS cho vay tín chấp và không yêu cầu chứng minh tài chính để được vay. Gia đình chỉ cần kê khai tổng thu nhập các thành viên trong gia đình. Dựa trên bản kê khai gia đình, NUS sẽ tính toán để cho vay học phí ở mức phù hợp để đảm bảo sinh viên trúng tuyển vào NUS được vay học phí và sinh hoạt phí.

Trong thời gian đi học, sinh viên không phải trả lãi vay.

Khi tốt nghiệp và có việc làm, sinh viên mới trả phần vay cùng với lãi suất (lãi suất khoảng 5,5%/năm), trả trong vòng 20 năm. Mỗi tháng trả tối thiểu 100 SGD/tháng.

Trợ giúp tài chính & cho vay du học NUS trị giá bao nhiêu ? (Khánh Toàn, Cần Thơ)

Nếu không đạt đạt học bổng toàn phần nhưng đạt yêu cầu trúng tuyển NUS, sinh viên được đóng học phí đã được Chính phủ Singapore trợ giá (tùy ngành học). Sinh viên được vay phần lớn học phí (đã được trợ giá) và 3,600 SGD/năm sinh hoạt phí để trang trải học phí & sinh hoạt phí tại NUS & Singapore.

Học bổng toàn phần của NUS trị giá bao nhiêu ? Hằng năm NUS thường cho bao nhiêu suất học bổng? (Bích Trương, TPHCM)

NUS có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính đa dạng. Trong đó, học bổng ASEAN và NUS College bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí (tương đương 8.800 SGD mỗi năm). Ngoài ra, trường tặng mỗi sinh viên 1.750 SGD để mua máy tính. 

Trong kỳ tuyển sinh 2023, có 80 bạn trẻ Việt Nam đã trúng tuyển NUS. Trong đó, có 20 bạn xuất sắc giành học bổng toàn phần ASEAN và NUS College. Còn lại các bạn trúng tuyển theo chế độ đóng học phí đã được trợ giá & xin trợ giúp tài chính NUS.

NUS có yêu cầu ứng viên phải chuẩn bị viết essay và trả lời phỏng vấn học bổng ? (Nhật Linh, TPHCM)

Trong đơn tuyển sinh NUS có 5 câu hỏi, mỗi câu hỏi là một bài essay. 550 kí tự là khoảng 100 từ, sẽ rất khó cho các bạn viết ít hơn để diễn đạt đầy đủ ý. Trước khi viết các bạn nên lập ra dàn ý, dàn bài để sắp xếp ý. Các bạn nên tập viết trước, viết nhiều cũng được để các bạn có ý tưởng. Khi các bạn viết đến 200, 300 từ, các bạn nên bỏ bớt các ý.

Trong phỏng vấn học bổng ứng viên sẽ được hỏi những nội dung tương tự như trong bài essay và trả lời các câu hỏi liên quan khác cho giám khảo bằng tiếng Anh.

Đây cũng là cách làm chung của nhiều trường lớn trên thế giới khi xét tuyển học bổng.

Do vậy, việc chuẩn bị viết essay và các kỹ năng phỏng vấn đều rất cần thiết nếu ứng viên muốn lấy học bổng.

Ở Việt Nam, các trường trung học và đại học có thể có nhiều cách cho điểm khác nhau. Nhất là các trường giỏi có thể cho điểm "gắt gao " hơn. Như vậy, nếu chỉ căn cứ vào điểm học bạ gởi đến làm sao Ban tuyển sinh NUS có thể xét tuyển công bằng ? (Đức Thịnh, Hà Nội)

Ban tuyển sinh NUS đã có 21 năm kinh nghiệm tuyển sinh ở Việt Nam và thường xuyên cập nhật tình hình các trường lớp và thi cử của Việt Nam. Cho nên Ban tuyển sinh NUS đủ khả năng để đánh giá khách quan các hồ sơ dự tuyển.

Mặt khác, để xét tuyển ứng viên, nhà trường không chỉ căn cứ vào điểm học bạ mà còn xem xét điểm Anh văn quốc tế và các thành tích khác của ứng viên ứng với yêu cầu của từng ngành cụ thể mà ứng viên chọn lựa.