Hỏi - Đáp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp. Nếu bạn còn có những câu hỏi nào khác liên quan đến học bổng, tuyển sinh, ngành nghề dự tuyển bậc cử nhân NUS 2023 - 2024, vui lòng gửi câu hỏi  thắc mắc tại đây

1 trong 5 câu hỏi trong đơn online NUS ? Bạn đã làm gì để chuẩn bị cho bản thân phù hợp với ngành mình chọn ?

Một trong 5 câu hỏi trong đơn online NUS, ở câu hỏi đầu tiên , bạn đã làm gì để chuẩn bị cho bản thân phù hợp với ngành mình chọn ? Em vẫn chưa làm được gì liên quan đến ngành mình chọn, nên em chưa biết trả lời câu hỏi này như thế nào ?

Đối với cả 5 câu hỏi, NUS mong muốn biết được sự chân thật của các bạn. Trong các giá trị cốt lõi của NUS, có “honesty” là sự chân thật. Không cần thiết phải viết về những việc bạn không làm, không có.

Nếu bạn yêu thích một ngành học nào đó, bạn sẽ trình bày 1 đến 3 lý do. Bạn chọn ngành Business Analytics, bạn nên tìm hiểu về ngành này trên trang web của Hợp Điểm cũng như của NUS.

Khi bạn tìm hiểu về ngành học, nếu từ trước đến nay bạn chưa hoạt động gì cũng không là vấn đề. Bạn phải có một kế hoạch.

Nếu bạn đã có dự định, có kế hoạch, tức là bạn đã đi trước một bước, để chuẩn bị cho bước kế tiếp là hành động. Ví dụ, các bạn muốn theo học các ngành về Business thì các bạn hãy nhớ rằng ngành này là ngành kiếm tiền, tạo ra sản phẩm kinh doanh. Các bạn theo ngành Business tức là các bạn sẽ muốn làm việc kinh doanh. Từ đó các bạn suy nghĩ về những hành động liên quan đến kinh doanh. Ví dụ đọc báo về kinh doanh, tìm hiểu về lạm phát, tăng trưởng…v.v…

Nếu trường của các bạn chưa có câu lạc bộ về kinh doanh, trong lớp chưa có buổi thuyết trình nào về kinh doanh, các bạn nên đặt ra vấn đề “tại sao tôi muốn quan tâm về kinh doanh”.

Nếu các bạn khác quan tâm về Khoa học, Kỹ thuật, Máy tính,… các bạn không chỉ xem thông tin trên các website, các bạn nên tìm hiểu về ngành học đó liên quan đến những vấn đề đang diễn ra trong xã hội qua tin tức. Nếu các bạn có theo dõi thông tin hiện tại, các công ty “Big Tech” – các công ty công nghệ lớn, như Meta (Facebook), Twitter, Google, Amazon,… Nếu các công ty tại Mỹ cắt giảm nhân viên của họ thì các nước khác sẽ ra sao.

Lời khuyên cho các bạn đã chọn được ngành nghề là hãy tạo dựng, lập kế hoạch những hoạt động trong tương lai, và trình bày một cách chân thật.

Trong đơn online NUS có 5 câu hỏi yêu cầu phần trả lời khoảng 550 ký tự mỗi câu, nếu em trả lời ít hơn thì có ảnh hưởng đến khả năng của em không ? 

5 câu hỏi này, mỗi câu hỏi là một bài essay. 550 kí tự là khoảng 100 từ, sẽ rất khó cho các bạn viết ít hơn để diễn đạt đầy đủ ý. Trước khi viết các bạn nên lập ra dàn ý, dàn bài để sắp xếp ý. Các bạn nên tập viết trước, viết nhiều cũng được để các bạn có ý tưởng. Khi các bạn viết đến 200, 300 từ, các bạn nên bỏ bớt các ý.

Các bạn nên tập cách viết giản dị, ngắn gọn lại cũng như cách nói. Hiện tại, người Việt Nam có điểm yếu là nói rườm rà, dài dòng.

Điền đơn online dự tuyển NUS, sau đó có được chỉnh sửa không ?

Để chỉnh sửa hoặc cập nhật thông tin trong đơn, các bạn có thể đăng nhập vào Applicant Portal bằng mã Applicant Number và PIN để thay đổi các thông tin sau:

1. Thông tin liên lạc

2. Các nguyện vọng ứng tuyển

3. Thành tích & bài personal statement

4. Thông tin tài chính gia đình

Hạn chót chỉnh sửa các thông tin sau trước ngày 4/2/2024 hạn chót điền đơn dành cho ứng viên Việt Nam. 

Với các thay đổi khác, bạn sẽ phải gửi email yêu cầu đến https://www.askadmissions.nus.edu.sg/ và nhấp vào “Send an Email” với các hồ sơ bổ sung/thay đổi nếu có.

NUS đang mở đơn dự tuyển online từ 1/11/2023 đến 4/2/2024.

Địa chỉ điền đơn online tại đây: https://www.nus.edu.sg/oam/apply-to-nus/application

 

Các ngành nào NUS sẽ mời phỏng vấn ?

Các ứng viên ứng tuyển vào NUS các ngành Kiến trúc, Kiến trúc cảnh quan, Thiết kế công nghiệp, Luật, Y khoa, Nha khoa và Điều dưỡng sau khi được shortlist nếu đạt yêu cầu trúng tuyển, ứng viên sẽ phải tham dự phỏng vấn sau đó để có kết quả chung tuyển.

Xem chi tiết qua link để biết thêm thông tin: http://www.nus.edu.sg/oam/faculty-interviews-and-test-dates 

Các ứng viên này sẽ được thông báo về kết quả đơn dự tuyển vào giữa tháng 5.

NUS có tổ chức kỳ thi đầu vào (UEE) vào năm 2025 ?

NUS sẽ thông báo hình thức tuyển sinh mỗi năm vào khoảng tháng 9 có thể sớm hơn tùy mỗi năm. 

Trong kỳ tuyển sinh 2023, có 80 bạn trẻ Việt Nam đã trúng tuyển NUS. Trong đó, nhiều bạn xuất sắc giành học bổng toàn phần. Theo đó, năm 2024, trường tiếp tục tuyển sinh ứng viên đang học lớp 12 và người đã tốt nghiệp THPT. 

NUS đang mở đơn dự tuyển online từ 1/11/2023 đến 4/2/2024.

Địa chỉ điền đơn online tại đây: https://www.nus.edu.sg/oam/apply-to-nus/application

 

NUS có tổ chức kỳ thi đầu vào 2024 (UEE) dành cho ứng viên VN ?

NUS sẽ không tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào (UEE) tại Việt Nam cho kỳ nhập học 2024.

Do đó, cũng như những năm trước, NUS sẽ xét điểm học tập của các ứng viên.

Hồ sơ xét tuyển dành cho ứng viên đang học lớp 12 bao gồm: Điểm trung bình học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12, điểm Anh văn quốc tế (IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 92 trở lên), các thành tích học tập khác (nếu có).

Hồ sơ xét tuyển dành cho ứng viên đã tốt nghiệp THPT gồm: Học bạ lớp 12, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (có điểm thi các môn), điểm Anh văn quốc tế (IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 92 trở lên), các thành tích học tập khác (nếu có).

NUS đang mở đơn dự tuyển online từ 1/11/2023 đến 4/2/2024.

Địa chỉ điền đơn online tại đây: https://www.nus.edu.sg/oam/apply-to-nus/application