Bannerchung_NUS

Chân dung những nhà khởi nghiệp NUS biến rác thành vàng

Thứ tư, 07/09/2022, 09:57 GMT+7

Các doanh nghiệp xanh như treatsure (trái) và Linens N Love (phải) thực hiện phần việc của mình để thu hút người tiêu dùng thực hiện lối sống bền vững bằng cách giảm lãng phí và thúc đẩy việc tái sử dụng sáng tạo (upcycling).

 

Người Singapore là những tín đồ ăn uống nổi tiếng, sẵn sàng xếp hàng cả tiếng đồng hồ chỉ để thưởng thức một tô mì tuyệt hảo. Nhưng họ cũng đổ đi rất nhiều thức ăn. Năm ngoái, quốc gia này đã thải bỏ 817.000 tấn thực phẩm, tăng 23% so với năm trước. Và đó chỉ là một phần của vấn đề chất thải càng ngày càng tăng. Tổng lượng chất thải được tạo ra - bao gồm giấy, nhựa, thủy tinh và dệt may - cũng tăng 18% trong cùng kỳ, lên đến gần bảy triệu tấn.

Khi bãi rác duy nhất của Singapore bị lấp đầy với tốc độ chóng mặt, hai doanh nghiệp mới từ NUS đã thực hiện sứ mệnh của họ là chuyển hướng càng nhiều chất thải khỏi bãi rác càng tốt. Chiến thuật của họ: biến đồ bỏ đi của người này thành kho báu cho người khác.

 

“treatsure”: Từ thực phẩm bỏ đi của nhà hàng đắt tiền thành hộp cơm giá phải chăng

“treatsure” là một nền tảng ứng dụng dành cho thiết bị di động nhằm giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm bằng cách kết nối các doanh nghiệp có thực phẩm dư thừa và bền vững với người tiêu dùng với giá cả phải chăng. Chỉ với một nút bấm, những người Singapore đói bụng có thể nếm thử những món ăn ngon này dưới dạng “búp-phê trong một cái hộp”(“Buffet-in-a-Box”).

Điều này không chỉ làm giảm lượng thức ăn bị lãng phí mà còn rất thân thiện với ví tiền - các hộp thức ăn có giá 10 đô la mỗi hộp, một phần nhỏ so với giá một bữa búp-phê.

 

Linens N Love Singapore: Từ bộ khăn trải giường khách sạn bị bỏ đi thành túi tote tiện dụng

Những chồng ga trải giường, vỏ gối, chăn và khăn tắm thường nằm trong nhà kho hoặc bãi đỗ xe, bị vứt bỏ ở đó vì một vết cà phê, vết bút hoặc những vết bẩn nhỏ khác. Thật không may, đây là một thực tế thường thấy tại các khách sạn.

Để giải quyết vấn đề lãng phí vải, nhóm của Rachel Lim, sinh viên cử nhân năm thứ tư Đại học Yale-NUS đã nỗ lực mang Linens N Love đến Singapore. Tổ chức phi lợi nhuận do sinh viên điều hành này được thành lập tại California bởi đồng đội của cô ấy là May Wang vào năm 2014. Họ thu gom những chiếc khăn trải giường bị loại bỏ từ các khách sạn và quyên góp chúng cho các mái ấm địa phương.

Đề xuất này đã giúp họ giành được giải Nhất trong cuộc thi NUS Hult Prize vào năm 2019 và đặt họ trong số bảy đội hàng đầu trong vòng chung kết khu vực được tổ chức tại Melbourne. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

 

See more

Ý kiến bạn đọc