Nhà nghiên cứu NUS: Bản giao hưởng của tương tác gen trong một phôi thai đang phát triển

Thứ năm, 08/09/2022, 11:00 GMT+7

Giáo sư Xue Shifeng là một nhà nghiên cứu sinh học tiên tiến và cũng là một nhạc công tài giỏi.

“Mọi thứ phải ở đúng vị trí và mọi thứ phải diễn ra đúng cách – như là một bảng nhạc đã được viết trước. Nhưng đôi khi một người chơi sai các nốt nhạc. Nếu những sai lầm trở nên quá lớn, toàn bộ tác phẩm sẽ bị hỏng”.

Đối với Giáo sư Xue Shifeng, khái niệm này áp dụng cho việc cô ấy đang chơi đôi bass của mình trong ban nhạc và cả trong phòng thí nghiệm tại Khoa học sinh học Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nơi cô nghiên cứu để tìm hiểu đột biến gen ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của phôi thai, giống như một bản giao hưởng được trình diễn bởi chính Thiên nhiên.

Là người chiến thắng Giải thưởng Nhà khoa học trẻ năm 2018, Giáo sư Xue Shifeng ban đầu muốn trở thành một kỹ sư âm thanh, được công việc của mẹ cô truyền cảm hứng. Nhưng khi vào trường cao đẳng cơ sở, cô bị cuốn hút vào một thứ khác - gen của các sinh vật sống. Cô đã rất sửng sốt về việc các chuỗi gen chỉ tạo thành từ bốn cặp cơ bản lại có thể mã hóa toàn bộ sự phức tạp của sự sống trên Trái Đất. Phó giáo sư Xue nói: “Tôi thực sự quan tâm đến cách thao túng gen, sao chép gen và cắt gen bằng các công cụ trong phòng thí nghiệm.”

Phó giáo sư Xue hiện là một nhà nghiên cứu chính trong lĩnh vực của riêng cô và tự hướng dẫn các nghiên cứu sinh của mình. Một trong những dự án gần đây nhất là tìm hiểu về đột biến của một gen tên ‘SMCHD1’ có thể tạo ra một loạt các bệnh di truyền nghiêm trọng, bao gồm sinh ra không có mũi. Nhóm nghiên cứu phải tìm ra những cái đúng và sai trong “bản nhạc” này mà không có bản chép nhạc và “nhạc cụ” nào đang được chơi, bằng cách thao tác các gen, nuôi lớn các tế bào và quan sát chúng.

Còn một thời gian nữa thì các bác sĩ mới có thể cấy mô tế bào gốc lên mặt của một bệnh nhân để mọc ra một cái mũi, nhưng nghiên cứu của Phó giáo sư Xue đã chứng minh tính hữu dụng qua việc chữa trị một chứng bệnh loạn dưỡng cơ gây ra từ cùng một gen. Hơn nữa, những loại tế bào khác nhau từ cái mũi đang được nuôi trong phòng thí nghiệm của cô cũng giúp việc tìm hiểu sâu hơn về cách khuôn mặt con người được cấu tạo trong khi đang phát triển. Với sự thật là các chứng biến dạng mặt-sọ là các dị dạng bẩm sinh rất phổ biến, nghiên cứu này sẽ mở đường cho các biện pháp phòng ngừa hoặc chữa trị các dị tật này.

Nghiên cứu của Phó giáo sư Xue không chỉ đóng góp vào lĩnh vực nghiên cứu chính của NUS là Khoa học Y sinh và Y học Tịnh tiến, mà còn thể hiện sức mạnh tổng hợp của nghiên cứu ứng dụng và cơ bản hoặc nghiên cứu vì sự hiếu kỳ mà Giáo sư Xue cảm thấy là con đường đáng để đi.

See more