Bạn Nguyễn Phú Hào, SV ĐH Bách Khoa chinh phục Học Bổng NUS

Thứ năm, 25/08/2022, 16:22 GMT+7

Vừa qua, Hợp Điểm đã tổ chức buổi giao lưu với bạn Nguyễn Phú Hào, SV năm 1 của trường ĐH Bách Khoa TP. HCM, đã trúng tuyển Học Bổng NUS ngành Computer Science vào tháng 5/2022. Mời mọi người cùng giao lưu với bạn Hào nhé.

1/ Biết đến NUS từ khi nào ? Vì sao chọn NUS ?

Em biết đến NUS từ đầu năm lớp 10 thông qua các thông tin trên website với Youtube của Hợp Điểm, vì em rất là quan tâm đến vấn đề du học.

Thông qua 2 kênh này em biết tới NUS, sau đó tìm hiểu sâu thêm thì em thấy NUS là đứng top ở Châu Á và trong top các trường ĐH có tiếng trên thế giới nữa. Ngoài ra thì NUS cũng nằm ở Singapore, một đất nước gần Việt Nam nên đi học hay đi về cũng tiện hơn, với lại đây cũng là một quốc gia có nhiều ý tưởng hay, và xanh sạch đẹp. Em nghĩ một môi trường như vậy sẽ giúp em tiến xa hơn trong tương lai.

2. Vì sao chọn ngành Computer Sciences ?

Thật ra em biết đến ngành Computer Sciences từ đầu năm lớp 12. Em thấy đây là ngành đòi hỏi sử dụng Toán học, rất phù hợp với chuyên ngành của em đang học, em rất yêu thích Toán.  Ngoài ra, ngành Computer Sciences cũng là một ngành rất cần trong xã hội hiện đại, vì nó có thể áp dụng được cho nhiều lĩnh vực khác nên em chọn ngành này. Em cũng là sinh viên của ĐH Bách Khoa ngành Computer Sciences, qua một năm thì em cũng cảm nhận được ngành này thật sự phù hợp với em, nên quyết định sang NUS tiếp tục học ngành này.

3. Chuẩn bị hồ sơ từ khi nào ?

Như em đã nói thì em biết đến NUS từ đầu năm lớp 10, cho nên quá trình chuẩn bị hồ sơ dài hết cả cấp 3 của em. Em lúc nào cũng giữ tư tưởng là mình phải chuẩn bị hồ sơ thật là đẹp. Để có thể học tại NUS thì em không ngừng cày GPA. Dù em bận công việc đội tuyển nhưng em luôn luôn cố gắng học trên trường để cân bằng 2 việc này, vừa kiếm được thành tích để làm hồ sơ của mình thêm đẹp, vừa có GPA đẹp để có thể an toàn hơn.

4. Có gặp khó khăn gì trong quá trình điền đơn ? 

Điền đơn online thì lúc đầu em cứ nghĩ đơn giản là cứ điền thông tin cá nhân trước, rồi các hồ sơ với personal statement, bài luận em sẽ điền sau. Nhờ có tham gia các buổi hướng dẫn điền đơn của Hợp Điểm, em không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc điền thông tin cá nhân.

5. Để được Học Bổng Asean, em chuẩn bị thế nào & phỏng vấn khó không ? 

Trước khi phỏng vấn em được làm quen với các bạn đã trúng tuyển NUS vào những năm trước. Em có nhắn tin với các bạn, được các bạn hướng dẫn tận tình, như những câu hỏi có thể xuất hiện. Em dựa vào đó để chuẩn bị. Ngoài ra em có tham khảo thêm trên mạng.

Em nghĩ sự chuẩn bị của em không được thấu đáo lắm. Sáng đó, đến 8 giờ có buổi phỏng vấn thì 12 giờ tối em mới bắt đầu ôn tập phỏng vấn và thức đêm luôn không ngủ. Nên em nghĩ là buổi phòng vấn không được diễn ra như kì vọng, không được tốt, trả lời vẫn còn rất nhiều ngập ngừng nhưng mà em nghĩ bài phỏng vấn của em vẫn có ý nghĩa, vì em nói ra những gì mình nghĩ, cố gắng thể hiện mình trước giám khảo, để giám khảo có thể đánh giá được mình. Quan trọng là phải thật với bản thân, không học thuộc bài gì hết, càng chân thật thì càng tốt.

6/ Em có tham gia các hoạt động ngoại khóa/xã hội gì không ? 

Thật ra thì em cũng không rành cụm từ hoạt động ngoại khóa lắm, có thể hiểu rộng là thi các kỳ thi học sinh giỏi có thể xem là hoạt động ngoại khóa thì em cũng chưa biết. Các hoạt động ngoại khóa như tham gia các hoạt động cộng đồng thì em nghĩ là các việc đó là optional, nếu có thì càng tốt để tăng thêm sức mạnh cho hồ sơ.

Như bản thân em thì em không có cơ hội được tham gia các hoạt động cộng đồng, nhưng bù lại em có tham gia hoạt động học thuật, như kỳ thi quốc gia, thì em nghĩ là mình có thể cân bằng giữa hai việc đó, nếu không có cái này thì có cái kia. Nếu có một trong hai cái thì tăng thế mạnh hồ sơ lên.

7/ Em chuẩn bị bài luận như thế nào & mất thời gian bao lâu ? 

Nói về bài luận thì có đến 2 bài luận, một bài luận lúc điền đơn, bài thứ hai sau khi lúc hồ sơ được chấp nhận và mình được mời vào vòng phỏng vấn, mình sẽ làm thêm một bài luận nữa. Ban đầu em nghĩ 2 bài luận sẽ giống nhau, thật ra là khác nhau.

Đối với bài luận đầu tiên lúc điền đơn thì em sẽ thể hiện được tại sao mình lại yêu thích ngành nghề này, tại sao lại chọn trường này, những đặc điểm đặc biệt của trường khiến cho mình chọn. Thông qua đó, thể hiện được khát vọng của mình đối với ngành, trường, và thể hiện được độ tìm hiểu của mình đối với trường này, nếu như mình thật sự muốn học trường này, thì mình thể hiện được mình tìm hiểu trường này sâu đến đâu.

Như trong bài luận của em, sau khi kể về background của em, thông tin ngoài lề, ví dụ như những thứ trường có thể mang đến cho học sinh, như thực tập năm nhất hay những chương trình khác, thông qua đó sẽ giúp em thể hiện được độ sâu về tìm hiểu về trường.

Còn bài luận thứ hai để xin học bổng thì em sẽ thông qua đó để thể hiện quá trình phát triển của bản thân. Bởi vì nếu có tìm hiểu trước về trường NUS thì sẽ biết NUS có 5 giá trị. Thông qua bài luận đó em sẽ cố gắng thể hiện được bản thân mình phù hợp với 5 giá trị của trường mà mình đã nêu ra, đặc biệt là phải thể hiện được quá trình phát triển của bản thân, từ đó trường mới đánh giá được bước đường phát triển lâu dài của mình.

Nếu một người chỉ đạt được thành quả tức thời mà quá trình phát triển bản thân của họ không có gì nổi bật thì lâu dài họ sẽ không đạt được kỳ vọng mà trường đã đưa ra. Theo suy nghĩ của em, trong quá trình chuẩn bị sẽ có 2 thứ: thứ nhất là tinh thần, thứ hai là hồ sơ và các bước.

Về mặt tinh thần, một khi mình đã xác định mong muốn được học bổng thì mình phải tin vào bản thân, vì theo suy nghĩ của em nếu mình không tin vào mình, thì mình sẽ không đủ khả năng để thuyết phục giám khảo tin vào mình. Cái quan trọng nhất chính là niềm tin rằng mình sẽ thành công.

Còn về các bước chuẩn bị thì em nghĩ là nên xem trước trường sẽ yêu cầu những hồ sơ gì để chuẩn bị sẵn, để khi trường mở đơn thì mình có thể nộp mà không gặp khó khăn hay trục trặc gì hết.

Theo kinh nghiệm của em thì ngay sau khi vừa điền application form thì các bạn cũng có thể chuẩn bị, không cần biết mình có được chọn phỏng vấn hay không, nhưng các bạn cũng nên chuẩn bị bài phỏng vấn với bài essay, personal statement để có thể trau chuốt một cách tốt nhất, đạt được hiệu quả cao nhất. Cần phải tìm hiểu hơn về trường, vì có thể trong lúc phỏng vấn, giám khảo có thể hỏi về những câu đó.

Mình có thể tìm hiểu hơn về các khẩu hiệu của trường, hay trường có những thành tựu gì, có những giáo viên nổi bật nào, đã có những cựu sinh viên nổi bật nào. Mình có thể tìm hiểu về những phương diện đó. Điều đó sẽ giúp mình có cái nhìn sâu hơn về trường, giúp ích hơn cho bài luận và bài phỏng vấn của mình.

Cảm ơn Phú Hào, chúc em mạnh khỏe & học tốt. 

Mời xem video tại đây.

Ý kiến bạn đọc