Đặng Minh Trung chia sẻ kinh nghiệm trúng tuyển Học Bổng NUS

Thứ tư, 07/09/2022, 10:01 GMT+7

Bạn Đặng Minh Trung, học sinh trường chuyên Amsterdam Hà Nội đã trúng tuyển học bổng ASEAN ngành Computer Science và minor ngành entrepreneurship vào tháng 5/2022. Sau đây là chia sẻ của bạn Minh Trung:

1/ Biết đến NUS từ khi nào ? Vì sao chọn NUS ?

Em biết đến NUS từ rất lâu do có người quen học ở NUS, em nghĩ đây là chương trình rất tốt, và trường cũng ở Singapore, một đất nước rất phát triển, nhiều cơ hội cho ngành Khoa học máy tính. Đây là một cơ hội rất tốt để cho em không chỉ học mà còn để đi xa hơn nữa.

2/ Vì sao chọn ngành Computer Sciences ?

Là học sinh chuyên Toán nên rất thích ngành Computer Sciences với ngành này cũng có career prospect rất là tốt, và học xong sẽ kiếm được rất nhiều tiền, đó là một điều mà em cũng cân nhắc, là động lực tương đối thực dụng cho các bạn khi cân nhắc ngành này.

3/ Chuẩn bị hồ sơ từ khi nào ?

Bắt đầu từ lớp 10, em bắt đầu các dự án ở trong trường. Giữa lớp 11 thi các chứng chỉ tiếng Anh. Với em không có một quy trình chuẩn bị hồ sơ riêng cho các trường đại học. Bất kỳ trường đại học nào em cũng có bộ hồ sơ tương tự như ở NUS, NTU,… một số trường Việt Nam nữa.

4/ Có gặp khó khăn gì trong quá trình điền đơn ?

Em thấy rằng quá trình điền đơn online khá dễ hiểu, các trường cũng sẽ hướng dẫn chi tiết có trên trang web của họ. Điều khó nhất mình phải chuẩn bị những giấy tờ gì sao cho ấn tượng, không để đến lúc mình nộp đơn đi rồi mình mới đọc từ từ từng bước một. Em có tìm hiểu thêm thông tin của Hợp Điểm và cũng có nói chuyện với một số người bạn ở Hà Nội cũng nộp đơn, rất may mắn mọi chuyện cũng đầu xuôi đuôi lọt.

5/ Để được Học Bổng Asean, em chuẩn bị thế nào & phỏng vấn khó không ?

Không nên cố gắng học thuộc bài, vì khi mà ngồi trước hội đồng phỏng vấn 3-4 người, nếu như cố gắng học thuộc bài mà có một câu hỏi mình không trả lời được, thì mình rất dễ bị lúng túng.

Nếu có những câu hỏi nên học thuộc thì đó là giới thiệu về bản thân hay tại sao mình thích trường, chung chung như vậy thôi, và cố gắng tìm hiểu kỹ một chủ đề nào đó về chuyên ngành mình học. Mình không biết nhiều nên tìm hiểu về chủ đề nào đấy thôi. Và cố gắng lái cuộc trò chuyện để nói chuyện với giám khảo.

6/ Em có tham gia các hoạt động ngoại khóa/xã hội gì không ?

Hồ sơ của em ngoài điểm GPA trên lớp 9,7 còn có 2 giải nhì quốc gia môn toán và 2 lần lọt vào vòng chọn đội tuyển Quốc Tế, & cũng từng đạt HCB ở IJSO 2019. Ngoài ra có thêm 2 hoạt động ngoại khóa đều liên quan đến phổ biến khoa học cho các em học sinh trung học cơ sở. Sau đó tạo trang Facebook để mọi người tương tác. Và dự án thứ hai dạy code cho các học sinh tiểu học, ngoài việc mình có thể đưa vào trong bài luận ra, mình có thể tạo một cái portfolio, một cái trang web, một ứng dụng, sản phẩm gì đấy, có thể gửi đường link đó cho nhà trường trong các file đính kèm.

7/ Em chuẩn bị bài luận như thế nào & mất thời gian bao lâu ?

Điều quan trọng cho một bài luận hay và có sức thuyết phục em nghĩ đó là một bài luận mà trong tiếng Anh gọi là “show don’t tell”, kể một câu chuyện cụ thể chứ không chỉ nói suông, giống như nói thích trường vì có những hoạt động hay có những cơ hội này, nên nói thích hoạt động nào, tưởng tượng sẽ tham gia hoạt động đó như thế nào.

Thứ hai cũng nên nhắc đến các trải nghiệm tương đối cụ thể, không quá phổ biến, không quá phổ thông, mình không kể những chuyện tầm thường, kể câu chuyện cụ thể.

8/ Có lời khuyên gì cho các bạn năm sau apply ?

Lới khuyên cho các bạn nên bắt đầu sớm và tìm hiểu các thông tin, rồi sau đó có một lộ trình cụ thể cho mình và mỗi bước trên hành trình apply thì luôn luôn biết được mình đang làm gì, và luôn tự tin về việc mình đang làm, không cần phải ngó sang những người khác, vì không bao giờ cảm thấy đủ cả, luôn luôn sẽ có những người khác làm những việc mình thấy ấn tượng và thú vị, cũng như tin vào những thứ mình đang làm. Chuẩn bị mọi thứ sớm nếu như bài luận không như mình mong muốn thì có thể thay đổi và nghiên cứu cải tiến.

Cảm ơn Minh Trung, chúc em mạnh khỏe & học tốt.

Mời xem video tại đây.

Ý kiến bạn đọc