Bannerchung_NUS

Helen's Recipes alumni NUS, chia sẻ hành trình chọn du học ở NUS, Singapore

Thứ tư, 17/11/2021, 15:21 GMT+7

Helen’s Recipes là cái tên quen thuộc Youtuber trong làng ẩm thực " CÔ GÁI 8X VỚI GIẤC MƠ ĐƯA MÓN VIỆT RA THẾ GIỚI " chính là bạn Lê Hạ Huyền, cực HS trường Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng tốt nghiệp HỌC BỔNG ASEAN NUS ngành Business Administration năm 2006.

Nếu gia đình không có điều kiện thì con cái đi du học bằng cách gì? Để Helen kể cho các bạn nghe hành trình từ Việt Nam ra biển lớn của Helen nhé. Cơ duyên này đã mở ra tận 11 năm Helen sinh sống và chu du ở Singapore, kế đến là Đức và các nước châu Âu.

Hẳn mọi người đã biết, ba mẹ của Helen đều là giáo viên, cuộc sống với thu nhập khiêm tốn của nghề gõ đầu trẻ mấy chục năm về trước cũng không dư giả gì. Hoàn cảnh gia đình như vậy nên Helen chưa bao giờ dám nghĩ ba mẹ mình có đủ khả năng tài chính để đầu tư, chu cấp toàn bộ hay hỗ trợ phần nào việc con cái đi du học sau này. Đối với bản thân, Helen nghĩ mình không phải là học sinh quá xuất sắc vì không tham gia vào các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia - điều kiện thường thấy để có một suất học bổng nước ngoài. Ở thời điểm đó, Helen chỉ cố học tốt trong khả năng của mình. Du học đối với Helen hồi đó thực sự là một giấc mơ tương đối xa vời.

Giấc mơ đã mãi là giấc mơ nếu Helen không có bất kỳ hành động nào để rút ngắn khoảng cách từ thực tế đến cái mục tiêu ngoài tầm với kia. Hồi năm 1 đại học, Helen học Sư phạm Ngữ văn Anh. Vốn là học sinh chuyên Anh được đào tạo bài bản trong suốt mấy năm cấp 3 ở trường chuyên Lê Quý Đôn nên chương trình năm 1 đại học chỉ tập trung vào những kiến thức căn bản đối với Helen, thành thực mà nói, chán và chẳng có chút thử thách nào cả. Nhân một lần đi chơi với người bạn thân, khi nghe bạn mình nói muốn ghé vào buổi hội thảo du học Singapore để lấy bộ đơn nộp xin học, Helen cũng lấy cho mình một bộ. Lúc đó Helen chỉ đơn giản nghĩ rằng, lấy bộ đơn này về thì Helen sẽ có động lực học và thi lấy bằng TOEFL ngay trong năm 1 đại học (TOEFL là một loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế). Việc học và thi lấy bằng tiếng Anh diễn ra suôn sẻ nên Helen cũng hoàn thành bộ hồ sơ đúng hạn. Không ngờ một thời gian sau Helen nhận được tin trúng tuyển vào ĐH Quốc Gia Singapore với bộ đơn "nộp cho vui" đó. Điều bất ngờ hơn cả là Helen còn được gọi đi phỏng vấn và cuối cùng nhận được học bổng ASEAN danh giá. Đến lúc sang Sing nhập học rồi Helen mới biết là tiêu chí xét tuyển vào trường và học bổng không phải là các giải học sinh giỏi Quốc gia hay Olympic như Helen vẫn tưởng, mà lại dựa vào điểm tốt nghiệp cấp 3. Thời đó đa số mọi người đều quan trọng điểm thi vào đại học chứ không quan tâm đến điểm thi tốt nghiệp cấp 3, nên việc đã đạt được điểm cao trong cuộc thi này lại "vô tình" đưa cuộc đời Helen sang một trang mới.Tốt nghiệp đại học ở Singapore xong, Helen muốn học tiếp bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA). Học phí (chưa kể sinh hoạt phí) cho 1 tấm bằng MBA là một khoản tiền khổng lồ ở các nước nói tiếng Anh như Singapore, Mỹ, Úc và các nước châu Âu. Nếu cơ duyên đi du học lần đầu là một sự may mắn tình cờ thì đến thời điểm này, Helen đã thực sự ý thức được việc bản thân mình phải nỗ lực nhiều hơn để chạm đến giấc mơ. Mơ xa nhưng vẫn phải rất thực tế bởi Helen biết mình có thể làm gì và bằng cách nào để có thể biến giấc mơ thành hiện thực. Sau nhiều thời gian chủ động tìm kiếm thông tin, Helen biết được nước Đức lúc đó miễn học phí cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức, bao gồm cả tấm bằng MBA đắt đỏ. Vấn đề học phí đã được giải quyết, câu hỏi chỉ còn là sinh hoạt phí và tiếng Đức. Helen quyết định dành ra vài năm ở lại Singapore, đi làm tích lũy, chuẩn bị cho mình cả tài chính và ngôn ngữ để tiếp tục chinh phục giấc mơ tiếp theo này.

Và như mọi người cũng đã biết, Helen đã đặt chân đến Đức sau đó, đã học và lấy tấm bằng mong ước của mình. Và còn bắt đầu một kênh Youtube nho nhỏ đến nay đã hơn 10 năm.
Mơ xa nhưng chân vẫn chạm đất, để đi những bước đi thật chắc chắn là vậy đó cả nhà ạ!

 

Ý kiến bạn đọc