Bannerchung_NUS

Huỳnh Phi Long – cựu SV trường NUS ngành Information System

Thứ năm, 14/10/2021, 15:33 GMT+7

Huỳnh Phi Long, cựu HS trường Nguyễn Thượng Hiền trúng tuyển NUS ngành Information System năm 2017. Hiện tại đang làm Software Engineer – Công Ty Paypal ở Singapore. Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi trúng tuyển NUS, học hành thực tập & làm việc tại Singapore:

1. Làm thế nào bạn biết đến NUS:

Em biết đến NUS qua bố và chị gái,chị gái em đã từng học tại NUS.

2. Kinh nghiệm ôn thi và thi NUS của bạn là gì? Bạn chọn ngành học như thế nào?

Em đã học ôn thi chương trình A level,em học tại Hợp Điểm,ngoài ra khi về nhà em học lại ôn lại để biết thêm về kiến thức quốc tế. Ngoài ra em còn tham gia hoạt động xã hội, tham gia tình nguyện cho IBC 3 năm, em đã cố gắng lấy IETLS điểm cao và thi thêm SAT.

Em chọn ngành do ba có kêu IT đang hot nên học ngành này rất tốt,hơn nữa em còn giỏi toán nên thi cũng dễ hơn.Theo em được biết ngành Information Systems mới có ở NUS 10-20 năm trở lại đây thôi.Em chọn ngành này vì em biết em được học gộp cả Business và IT với nhau.Ngành này ứng dụng cho toàn bộ các nghề nghiệp được,ngành nào cũng phải có hệ thông IT và cần Business Skill để kinh doanh,ra trường có thể theo làm lập trình viên hoặc làm tư vấn cho các công ty khác.

3. Kinh nghiêm đi học và thực tập ở NUS như thế nào? Trong thời gian 4 năm học ở NUS thấy NUS có khác j ở VN?Em có được đi thực tập nước ngoài không?

Em không đi thực tập ở nước ngoài,em chỉ thực tập tại Singapore thôi,em đã thực tập và kỳ 2 của năm thứ 3 Đại học.Sở dĩ em không đăng ký thưc tập nước ngoài vì khi đó em vẫn giữ tư tưởng học ở Việt Nam,chỉ học thôi nên giờ rất tiếc.Bạn bè em có người đi Mỹ,Châu Âu hoặc Úc…

Trong chương trình học có 80% tín chỉ học ngành mình chọn tại trường NUS ,còn 20% là học tại trường khác. Em học thêm 2 khóa Tiếng Trung,1 khóa Tiếng Đức,1 khóa Tiếng Indonesia và1 khóa Xã hội học.

4. Kinh nghiêm đi làm thêm:

Em theo học có trợ giúp tài chính từ chính phủ và vay thêm tiền. Từ học kỳ 2 năm nhất em có đi làm thêm trong kí túc xá của trường.Công việc của em phần lớn là nhận đơn hang rồi mang xuống bếp rồi phục vụ cho khách,công việc này em phải đăng ký trong bảng đăng ký tuyển dụng. Các sinh viên khác các bạn có công việc làm thêm ở Sentosa,làm phục vụ cho các sự kiện với mức lương là 6,5$/hr -7$/hr và làm việc theo ca,sau khi tan ca có thể ăn đồ ăn ở đó.Ngoài ra vào kỳ nghỉ Hè có thể làm các công việc part time.

Giá cả so với bên ngoài thì trog trường rất rẻ,gia đình em không cần chu cấp nhiều. Trước khi đi học không biết chi tiêu sao cho đúng, sau đi du học thì em đã biết cách quản lý tiền nên chia ra 50$/tuần.Nhiều khi chỉ tiêu đến 30$ thôi.

5. Kinh nghiệm ra trường làm việc

Em hiện tại đang làm việc cho Paypal. Paypal là cổng thanh toán trực tiếp online,chỉ cần tạo tài khoản trong vòng 5’ sau đó kết nối với thẻ tín dụng là đã có thể thanh toán trên toàn Thế giới.Paypal không nhận sinh viên mới ra trường mà chỉ nhận thực tập sinh đã thực tập cho công ty trước đó từ 9-8 tháng thôi .Paypal đã đề nghị việc làm cho các thực tấp sinh, đã thực tập tại công ty,chính vì vậy từ đầu năm thứ tư các bạn đã không cần lo tìm việc rồi. Ngoài ra nhà trường còn liên kết với các công ty để giúp sinh viên tìm việc.

Kinh nghiệm của em cho thấy,IT và lập trình viên lương cao hơn các ngành còn lại (>3500$),cá nhận em từ sau khi ra trường đã trả lại được tiền cho Chính phủ được 3-4 tháng rồi nên chỉ còn vài tháng nữa là trả hết nợ.

Sau 3 năm làm việc tại Singapre,em có dự dịnh đi Cannada làm việc,vì theo lời khuyên của bạn bè thì Cannada đang mở cửa ,đặc biệt là cho người trẻ và đặc biệt là ngành này đang được cộng điểm nên em sẽ chọn Cannada là điểm đến tiếp theo.

6. Lời khuyên cho các bạn học sinh,sinh viên mới vào NUS

Đối với học sinh lớp 12 mặc dù nhà trường không yêu cầu IETLS hoặc SAT hoặc TOEFL nhưng vì NUS sẽ xét duyệt hồ sơ rồi mới được mời đi thi nên việc làm đẹp cho hồ sơ của mình là một lợi thế .Kinh nghiệm thi của em là mình cứ bình tĩnh,đừng sợ áp lực. đừng sợ làm sai và phải bình tĩnh,nếu có làm sai môn này thì sẽ không làm ảnh hưởng gì đến những môn thi sau.

Ý kiến bạn đọc