Ngô Chánh Anh Minh – cựu SV NUS ngành Industrial and Systems Engineering

Thứ năm, 14/10/2021, 15:35 GMT+7

Ngô Chánh Anh Minh, cựu học sinh Trường Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM tốt nghiệp NUS ngành Industrial and Systems Engineering năm 2020. Hiện tại đang làm Graduate Logistics Executive - Công ty Dyson.

1/ Hiên tại đã đi làm chưa ? Làm ở đâu ?

Hiện tại thì mình vừa bắt đầu đi làm được 1 tuần. Công ty của mình là Dyson. Dyson là 1 công ty thiết kế và sản xuất thiết bị gia dụng đến từ Anh. Hiện heaquarter của công ty đã chuyển từ Anh sang Singapore. Vị trí mình là có tên là Graduate Logistics Executive.

2/ Kinh nghiệm ôn thi NUS ? Học song song lớp 12 & ôn thi NUS phân chia thời gian học như thế nào ? Giải trí khi nào ?

Mình bắt đầu học ôn thi vào NUS từ năm lớp 11 ở trung tâm Hợp điểm. Năm lớp 11 và 12 mình ưu tiên phần lớn công sức cho việc ôn tập thi Đại học ở Việt Nam do mình nghĩ khó mà đậu vào NUS. Tuy nhiên, mỗi khi học ở Hợp điểm, mình đều cố tập trung vào phần bài giảng của các thầy cô. Trước khi đến lớp thì mình cũng chỉ chuẩn bị làm vừa đủ số bài của những bài học cũ.

Kinh nghiệm quan trọng nhất của mình về việc ôn thi NUS là kiến thức mà các thầy cô dạy là rất nhiều, rất rộng nhưng thật chất không quá sâu và khó, chỉ rộng thôi. Điều này là do syllabus thi bao gồm khá nhiều phần. Vậy nên, các bạn khi học thì cứ cố gắng, kiên nhẫn, đừng mất tinh thần. Thi NUS theo mình thì độ áp lực không bằng thi Đại học Việt Nam đâu. Thách thức lớn nhất là sự kiên nhẫn. Cố gắng cộng với may mắn thì sẽ ổn thôi.

Mình như bao bạn khác thì vẫn giải trí bình thường. Những hôm không đi học thêm ở Hợp điểm thì mình còn hay đi chơi game ở quán net với bạn cùng lớp nữa. Quan trọng là thái độ học tập tốt khi đi học thêm và lúc ôn ở nhà.

3/ Vì sao chọn ngành Industrial and Systems Engineering (ISE) đang học ? có nghiêm cứu tìm hiểu gì không ?

Mình vừa tốt nghiệp ngành Industrial and Systems Engineering (ISE). Mình có nghiên cứu về những ngành kĩ sư ở NUS. Trong đó, ISE có khá nhiều cơ hội làm việc ở cả Singapore, Việt Nam và nhiều nước khác. Đặc biệt, ngành logistics và supply chain đang phát triển khá mạnh ở Việt Nam.

Tất nhiên là những gì mình tìm hiểu được cũng chỉ tương đối, không thể rõ ràng và chi tiết được. Tuy nhiên, khi qua học ở NUS, mình vẫn có thể chuyển ngành nếu cảm thấy ngành khác phù hợp với mình hơn. Và việc chuyển ngành ở NUS xảy ra khá nhiều và cũng tương đối đơn giản, nhất là đối với Engineering.

4/ Những kinh nghiệm sống ở Singapore về việc ăn, ở ? Và cho vay du học có đủ chi trả không ? Đi làm thêm thế nào ?

Học sinh năm 1 của NUS sẽ được đảm bảo là có chỗ ở trong 1 trong những kí túc xá của trường (tất nhiên là phải đăng ký trước). Đặc biệt, khi ở trong các kí túc xá thì mình có rất nhiều cơ hội để tham gia vào các hoạt động của họ và gặp được nhiều người bạn. Đi chơi và nói chuyện với những người bạn này giúp mình làm quen với giọng tiếng Anh của người Singapore nhanh chóng. Giọng tiếng Anh của Singapore thì ban đầu người Việt mình sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nghe hiểu nên mình phải chơi với các bạn Singapore nhiều để làm quen.
Ý kiến bạn đọc