Nguyễn Đặng Hải Uyên – ngành Data Science tại NUS

Thứ năm, 14/10/2021, 15:38 GMT+7

Bạn Hải Uyên là cựu học sinh trường Trung học thực hành ĐH Sư Phạm. Uyên trúng tuyển NUS năm 2019. Dưới đây là chia sẻ của Uyên về việc học, ôn thi vào NUS.

Được biết Uyên yêu thích môn Sinh nhưng tại sao lại chọn ngành Data Science?

Ngành Data Science bao gồm nhiều lĩnh vực ví dụ như là kinh doanh, y tế Data Science ứng dụng rất nhiều trong y học .

Hiện tại Uyên học ở NUS như thế nào ?

Năm nhất em học những môn như: Toán học, lập trình và môn giới thiệu về Data Science, sang học kì 2 các môn em học là xác suất, toán học và những môn khác tùy mình lựa chọn. Năm nay thì em hoàn thành khoảng 20 chứng chỉ, học kì 2 là 24 chứng chỉ.

Ngoài những môn bắt buộc, em còn chọn những môn tự chọn. Những môn tự chọn thì em hỏi thêm ý kiến từ các anh chị SV Việt Nam học trước . Sinh viên Việt Nam có tạo group chung nên mọi người có thể trao đổi với nhau.

Đi học trên trường em có đi đúng buổi để trường điểm danh hay không?

Thật ra trường không bắt buộc phải tham gia có mặt đầy đủ để điểm danh, tùy lớp có bắt buộc phải đến học để điểm danh đầy đủ, các trợ giảng sẽ tổng kết lại bài và gửi cho mình.

Em đã làm dự án nào chưa? Khi trao đổi tiếng Anh với các Giáo sư có gặp khó khăn gi không?

Năm nhất thì chưa làm làm dự án. Các Giáo sư ở NUS rất khuyến khích mình đặt câu hỏi, em thường tranh thủ hỏi các Giáo sư tại lớp luôn. Trong thời gian đầu em thấy nghe nói khá là khó khăn vì tiếng Anh của GS có ngữ điệu riêng, nên âm rất khó nghe. Sang học kỳ 2 em đã nghe được hết vì đã quen.

Uyên đã make friend (kết bạn) được bao nhiêu bạn SV Singapore và SV Quốc tế? Chia sẻ kinh nghiệm để make friend với các bạn quốc tế ?

Em có tham gia nhóm SV Quốc tế mà trường lập, nhóm gặp nhau 1, 2 lần trong một tháng. Trong lớp em cũng có các bạn người Sing, lớp cũng cùng nhau đi dã ngoại nên rất là vui. Làm quen với các bạn cũng không dễ dàng, quan trọng mà mình phải chủ động bắt chuyện với họ, thời gian đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng mình luyện tập thường xuyên thì sẽ ok. Thật ra thì ở đây không có việc phân biệt hơi kì thị gi cả, mình tham gia các hoạt động ngoại khóa thì sẽ làm quen được nhiều bạn hơn.

Uyên du học NUS dạng full fee, sinh hoạt phí mỗi tháng của em khoảng bao nhiêu tiền ( ăn ở, ký túc xá,.. ) ?

Sinh hoạt phí mỗi tháng bao gồm ăn uống, ký túc xá, đi lại, tiền mua sách vỡ, mua áo trong trường… của em khoảng 1,500 – 2000 đô Sing. Còn riêng tiền ăn + ở 1 tháng khoảng 700 đô Sing, ký túc xá em ở là 1 phòng 1 người.

Em trúng tuyển NUS ngành rất HOT là Data Science ( môn thi Toán, Anh Văn, Lý/Hóa/Sinh ). Môn thi Toán, Lý, Anh Văn, Sinh có giống với chương trình Việt Nam không?

Năm 2019 em thi môn Toán, Anh Văn và môn Sinh . Môn Sinh ôn thi vào NUS em thấy chương trình còn hơi dễ hơn cả Việt Nam. Môn Sinh đa phần là lý thuyết và phải hiểu sâu về lý thuyết thì mới làm bài tập được. Em thấy học Sinh khá dễ hơn so với học Lý vì trước đây em đã thích & định hướng học môn Sinh. Môn Toán thì em thấy việc tính toán không bằng như Việt Nam. Theo em môn Toán thì không có khó khăn gì lắm. Môn Lý đề thi bao gồm cơ, điện,.. kiến thức có trong lớp 10, 11 . Môn Anh Văn thì hơi khác so với chương trình học phổ thông Việt Nam, đề thi Anh Văn năm của em nói về tình trạng thiếu ngủ ở Singapore. Cách viết bài essay em cũng không gặp khó khăn vì giáo viên Hợp Điểm đã trang bị cho em đầy đủ trong suốt quá trình em học ôn . Môn Anh Văn ngoài học thêm ở Hợp Điểm thì em học thêm ở nhà, tìm hiểu thêm các vấn đề xã hội qua báo tiếng Anh, video.

Trong thời gian ôn thi NUS, em thường thức khuya nhất là tới 11g30 và thức dậy lúc 6g00 sáng. Việc ăn uống thì em vẫn ăn uống đầy đủ, các bạn nên uống nước đầy đủ, chuẩn bị các chế độ dinh dưỡng giàu đạm, omega 3, . Hiện tại đang học tại NUS, buổi sáng 6h em dậy để đi học . Ăn uống thì em ăn ở ký túc xá 2 bữa/ ngày.

Ý kiến bạn đọc