Bannerchung_NUS

Nguyễn Đặng Hữu Alumni NUS chia sẻ về học hành, thực tập, làm việc Singapore

Thứ ba, 14/12/2021, 09:15 GMT+7

Bạn Nguyễn Đặng Hữu, cựu HS trường Lê Quý Đôn - Đà Nẵng tốt nghiệp NUS ngành Computer Engineering năm 2021. Hiện tại đang làm Research & Development cho công ty Bytedance sẽ chia sẻ về HỌC HÀNH, THỰC TẬP, LÀM VIỆC SINGAPORE.

1/ Vì sao chọn NUS ? Trúng tuyển , đi học rồi thấy NUS thế nào ?

Mình chọn NUS vì đây là trường có danh tiếng, chương trình học có chất lượng và được công nhận quốc tế. Và có Học bổng tạo điều kiện để mình theo đuổi.

Thời gian vào trường mình rất vui và háo hức. Trường có rất nhiều cơ hội quan trọng là mình giỏi. Cơ hội phấn đấu là không thiếu. Cơ hội việc làm cũng có triển vọng nếu so giữa mặt bằng các trường (tuy nhiên thị trường việc làm ở singapore vẫn còn hạn chế cho một số ngành nhất định).

2/ Học hành, ăn ở, sinh hoạt tại NUS có gì cần chú ý khác với VN

Mình nghĩ nó là cơ hội tốt để các bạn tự lập và làm quen mọi thử. Trong trường có VNC NUS khá năng nổ nên là nơi các bạn có thể hỏi đáp, cũng như đóng góp và phát triển. Học hành thì năm đầu các bạn có thể không lấy điểm nhiều môn, nên dành cơ hội này mà tìm hiểu bản thân và lập kế hoạch 4 năm học cụ thể mình muốn làm gì và được gì, cũng như tìm cho mình cách học phù hợp. Trường có mentor program với giáo viên nên tận dụng. Về sinh hoạt nên làm quen với bạn bè cả bạn bè Việt và quốc tế, cố gắng đừng giới hạn bản thân, để cho mình đầu óc cởi mở. À với nếu bạn học overload thì nên tính kĩ khả năng và lịch học của mình.

3/ Đi thực tập, làm thêm, kế hoạch tìm việc tương lai ?

Hầu hết các ngành có thực tập bắt buộc, nên lên kế hoạch là quan trọng. Luôn có workshop việc làm như resume writing hoặc interview preparation workshop. Hãy đọc email thường xuyên vì có rất nhiều cơ hội trong các mail tưởng như spam. Có thể nghiên cứu các chương trình UROP, NOC, iDC, SEP của trường. Nếu bạn lên kế hoạch tốt, bạn có khi còn được thử nhiều chương trình này. Thầy cô, bạn bè là network tốt cho các kế hoạch này. Ngoài ra trường có các portal kết nối công việc khá hữu ích và hiệu quả.

4/ Lời khuyên cho các bạn muốn trúng tuyển và lấy HB ?

Mình nghĩ là cứ ôn tập tốt và bình tĩnh. Là bản thân bạn còn có nghĩa phải biết bản thân có gì và làm được gì và biết thể hiện điều đó một cách chân thành trong quá trình hồ sơ và phỏng vấn (cái này còn hữu ích trong tuyển dụng). Và đừng ngại hỏi.

Ý kiến bạn đọc