Bannerchung_NUS

Nguyễn Hoàng Minh Khôi, trúng tuyển Học Bổng ASEAN NUS năm 2021 ngành Bio Medicial Engineering

Thứ sáu, 22/10/2021, 15:27 GMT+7

Nguyễn Hoàng Minh Khôi, cựu HS trường Phổ Thông Năng Khiếu vừa mới trúng tuyển Học Bổng ASEAN, NUS năm 2021 ngành Bio Medicial Engineering chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi khi đi du học mùa dịch.

Đi học giữa lúc đại dịch như thế này, trước mắt là một bất lợi cũng như khó khăn rất lớn cho bản thân em. Mọi thủ tục em đều phải tranh thủ làm khi mà lệnh giãn cách xã hội vẫn còn chưa nghiêm, tất bật chạy đi khám tổng quát/công chứng và lo những thủ tục trong tình trạng căng thẳng của dịch bệnh, khi cất cánh cũng chỉ có một mình khôn ai đưa ai tiễn và còn rất nhiều những vấn đề khác mà dịch bệnh mang đến cho những du học sinh như em.

Bù lại, dịch bệnh cũng là một dịp tốt để mình có thêm nhiều trải nghiệm thủ vị, nhiều bài học cũng như những tấm chân tình. Dịch bệnh cho em cơ hội đi tình nguyện trước khi thực hiện hành trình xa nhà của mình, cho em thời gian bên gia đình trước khi phải chia cách 4 năm, cho em thời gian để chuẩn bị cho những kế hoạch tương lai của mình, để ngẫm lại về bản thân, sống vì bản thân hơn và để chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

Những thứ mình chuẩn bị:

Hành lý thì cũng như bao du học sinh khác, em cũng phải tìm hiểu thật tỉ mỉ về những gì mình cần mang theo sang NUS cũng như những thứ thiếu thốn, khó khăn trong quá trình cách ly. Em nghĩ khi đi du học, những ngày đầu qua sẽ còn khá bỡ ngỡ nên phòng hờ những tình huống xấu xảy ra: Vd như như kính (nên chuẩn bị nhiều kính), bị bệnh do không quen khí hậu (chuẩn bị các loại thuốc) hay khác nhau về ổ sạc….

Còn về tâm lý, do đã có dự định đi du học từ năm ngoái nên việc du học với em chỉ là hiện thực hoá những ý nghĩ, nhưng đâu đó vẫn còn những sự khác biệt. Du học là phải học cách sống tự lập, quản lý thời gian, quản lý tiền bạc, chăm sóc bản thân và ti tỉ những thứ nhỏ nhặt tưởng chừng như chẳng đáng quan ngại, lại trở thành một rào cản. Là phải học cách may đồ khi lỡ có đứt nút, là học cách nấu ăn khi lỡ ngủ quên bữa, học cách chi tiêu chỉ mua những thứ cần thiết, học cách đứng dậy dọn phòng mỗi khi chơi thể thao lã người, học cách vượt qua tính trì hoãn của bản thân, học cách kết bạn với những người chẳng quen chẳng biết, cũng chẳng cùng tiếng nói văn hoá,…Nhiều bạn sẽ nghĩ về cuộc sống tự do khi đi du học, nhưng cũng nhờ cái tự do đó mà nhiều người lại sa lầy vào các cuộc chơi mà chẳng có ai quản thúc, với em đó là sự nông nỗi.

Những lời khuyên cho các bạn dự tuyển NUS sắp tới: 

Hãy tìm hiểu thật kĩ về trường (tuyển sinh/hỗ trợ tài chính/học bổng/chính sách/chất lượng giảng dạy/đời sống sinh viên…) cũng như về nguyện vọng mà các bạn thật sự muốn theo học. (Tốt nhất là lên web trường để học tất cả)

Nếu thật sự muốn vác balo lên và đi du học, thời gian để tìm hiểu tốt nhất là hôm nay và ngay bây giờ, đừng trì hoãn.

Bàn bạc với gia đình về dự định của bản thân (vì sau nhiều lần nộp đơn ở nhiều trường khác nhau, em/mình mới thấy vấn đề tài chính cũng là một vấn đề quyết định)

Nếu ước mơ của bạn là âm nhạc, đừng chọn kĩ thuật/khoa học NUS chỉ vì nó tốt. Cuộc sống này quan trọng nhất vẫn là phù hợp. Mình đã từng thấy nhiều người bỏ dở khi gần tốt nghiệp chỉ vì đã chọn sai ngành ngay từ đầu.

Cuối cùng, mình cùng những anh chị sinh viên tại đây rất mong chờ những thế hệ tiếp theo đến với NUS.

Ý kiến bạn đọc