Nguyễn Văn Thành Lợi, SV3 chia sẻ kinh nghiệm học hành NUS, sinh hoạt ở Singapore

Thứ hai, 06/12/2021, 15:01 GMT+7

Bạn Nguyễn Văn Thành Lợi, cựu HS trường Chuyên Quang Trung, Bình Phước đang là sinh viên năm 3 ngành MATERIALS SCIENCE AND ENGINEERING tại NUS. Thành Lợi sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Học Bổng, học hành, ăn ở, sinh hoạt tại NUS.

1/ Vì sao chọn NUS ? Trúng tuyển, đi học rồi thấy NUS thế nào ?

Mình chọn NUS bởi vì trước hết NUS là một trường ĐH Top đầu Thế Giới, với đội ngũ Giảng viên chất lượng và cơ sở vật chất tiên tiến. Ngoài ra, NUS có một môi trường học tập khá cạnh tranh và đa dạng văn hóa cần thiết để mình có thể hòa nhập cũng như thử thách bản thân. Môi trường ở Singapore còn rất sạch và tuyệt vời nữa, sức khỏe cũng là 1 yếu tố đáng để cân nhắc khi học tập và làm việc thời gian dài.

2/ Học hành, ăn ở, sinh hoạt tại NUS có gì cần chú ý khác với Việt Nam ?

Về ăn ở và sinh hoạt thì chỉ có 2 vấn đề cần lưu ý khi chuyển tới một môi trường mới như Singapore. Điều đầu tiên là giờ giấc. Ở Singapore họ thường không ngủ trưa, học tập và làm việc thì bắt đầu từ 8h sáng. Điều thứ 2 là giá cả, do tiêu chuẩn sống ở Singapore cao hơn Việt Nam nên mới bắt đầu qua Singapore có thể sẽ bị sốc một chút khi chi tiêu cho ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên vẫn có hỗ trợ từ nhà trường nếu các bạn apply nên đừng lo. Cường độ học tập thì không phải chỉ mỗi NUS mà cả ở VN thì các bạn cũng sẽ phải tập làm quen với tự độc lập và quản lý thời gian để xử lý lượng bài vở nhiều hơn Cấp 3 khá nhiều.

3/ Đi thực tập, làm thêm, kế hoạch tìm việc tương lai ?

Tùy ngành nghề mà khoảng thời gian các bạn tiếp cận với công việc thực tập khác nhau. Ví dụ như Engineering thì học kì 2 năm 3 là dành riêng cho 1 kì thực tập bắt buộc, tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận môi trường doanh nghiệp sớm trước khi năm 4 và ra trường. Trường cũng có Ban tư vấn việc làm rất nhiệt tình hỗ trợ. Thậm chí có thể hẹn gặp các Careerer Advisor để lấy lời khuyên về phỏng vấn, kĩ năng...

4/ Lời khuyên cho các bạn muốn trúng tuyển và lấy Học Bổng ?

Bước 1 là phải có thành tích nổi trội để được mời đi phỏng vấn Học Bổng. Khi phỏng vấn phải thể hiện khao khát và động lực của bản thân.

Ý kiến bạn đọc