Nguyễn Việt Phong chia sẻ kinh nghiệm trúng tuyển Học Bổng Asean NUS ngành Chemistry 2023

Thứ hai, 07/08/2023, 13:53 GMT+7

Xin chúc mừng bạn Nguyễn Việt Phong, cựu HS trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM, SV1 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM xuất sắc trúng tuyển HỌC BỔNG ASEAN NUS ngành Chemistry 2023. Hợp điểm đã mời Phong phỏng vấn, và bạn chia sẻ về kinh nghiệm trúng tuyển học bổng NUS như sau: 

1. Qua ai hay qua đâu bạn biết đến NUS ? Thích NUS và chuẩn bị hồ sơ nộp đơn từ lúc nào ?

Biết NUS, qua kỳ thi Olympic Hóa Học Quốc Tế, mình có làm quen được với nhiều anh chị, trong số có một vài anh chị đã học ở NUS. Khi đạt được thành tích này khả năng du học của mình cao hơn, nên mình đã tính đến việc du học. Mình đã hỏi rất nhiều người, và NUS lọt vào mắt mình. Đó là một ngôi trường có bề dày lịch sử và thành tích rất tốt, và là một trong những ngôi trường tốt nhất châu Á cũng như thế giới. Mình chuẩn bị hồ sơ từ tháng 12, khá gấp vì deadline là tháng 2. Vấn đề duy nhất là điểm IELTS, mình giải quyết khá là ổn thỏa, và sau đó là mình apply.

2. NUS có gì hấp dẫn bạn ? Có gì khác biệt hay hơn các trường khác ?

Như đã nói, NUS có bề dày lịch sử và thành tích rất cao, cùng với những trang thiết bị hiện đại. Mình cũng đã tham khảo NUS. NUS có tỷ lệ ra trường của các sinh viên, đặc biệt là trong ngành Khoa học cơ bản, rất cao.

Singapore cũng là một trong những nước công nghiệp phát triển có nhiều công ty, nên tỷ lệ thất nghiệp rất thấp so với các quốc gia khác sau khi mình tốt nghiệp. Singapore cũng là một quốc gia châu Á có nền văn hóa rất gần Việt Nam và cũng khá gần nhà.

3. Trúng tuyển Học Bổng ngành Chemistry là nguyện vọng thứ mấy ? Vì sao chọn ngành này ? Ước muốn của bạn sau khi ra trường làm gì ?

Em chọn Ngành Hóa học làm nguyện vọng đầu tiên, nguyện vọng thứ hai em chọn Chemical Engineering. Em chỉ đặt hai nguyện vọng thôi, vì em đã xác định là công việc sau này của em chỉ liên quan tới hóa học và hàn lâm, nghiên cứu là chính.

Em chọn ngành Hóa học vì ước mơ sau này của em. Em ngưỡng mộ các nhà hóa học, các nhà nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt là lĩnh vực hữu cơ. Em muốn giống như họ, làm một nhà nghiên cứu, nếu có thể thì em muốn trở thành một nhà giáo dục. Em muốn truyền lại kiến thức và kinh nghiệm trong suốt các năm học, truyền cho những thế hệ sau này.

4. Bạn ôn thi IELTS từ khi nào, thời gian ôn trong bao lâu, được bao nhiêu điểm, kinh nghiệm ôn thi IELTS của bạn là gì ?

Mình bắt đầu ôn IELTS từ đầu tháng 8, đến tháng 1 thi, tức là được năm tháng. Điểm overall của mình là 7.5, quả là một con số rất lớn. Mình không ngờ được là trong một thời gian ngắn như thế mình được một kết quả lớn như vậy.

Về kinh nghiệm ôn thi, một phần mình cùng với các thầy cô Hợp Điểm, họ đã hỗ trợ mình rất nhiều trong việc ôn luyện các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng nói và viết, hai kỹ năng mình yếu nhất. Hai kỹ năng đọc, nghe có các thầy cô hỗ trợ, mình có khả năng đọc và nghe được vì khi học Hóa, mình hay đọc những tài liệu nước ngoài. Còn về kỹ năng nói, mình xem những video trên mạng thi sample để học cách trả lời, cách triển khai ý. Kỹ năng viết thì những cấu trúc phổ biến, những ý và trau dồi thêm từ vựng, để triển khai ý mạch lạc hơn.

Cuối cùng là hai tuần trước khi thi, mình ngày nào cũng lên những trang web thi thử IELTS có canh thời gian cho mình. Mình luyện dần dần thì điểm càng ngày càng tăng lên, tới khi thi thật mình không bị cứng tay, và diễn ra trôi chảy.

5. Ngoài điểm GPA bạn có thêm thành tích/giải thưởng nào ko ? Cũng như có tham gia hoạt động xã hội nào không ?

Điểm GPA lớp 10, 11 của em là 9.0 đến 9.5. Lớp 12 thì điểm được nâng lên khoảng 9.8, 9.9. Đó là sự đầu tư của em. Trong số các hoạt động, thành tích khác thì em tự hào nhất là Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế mới diễn ra năm ngoái. 

Ngoài cuộc thi đó, em có tham gia một số cuộc thi khác do Bộ GD-ĐT tổ chức cũng như các cuộc thi trên các nền tảng khác, do tư nhân tổ chức, như các fanpage Facebook tổ chức, em tham gia rất nhiều. Giải thưởng không nhiều nhưng em học được rất nhiều kiến thức hay mà có thể không học được từ trường lớp. Em có thể tham gia những hoạt động nhóm, làm việc chung, học với nhau.

Ngoài ra, việc học ở nhà trường cũng không chỉ là học lý thuyết và làm bài tập. Thầy cô cũng tổ chức các buổi thuyết trình, mà nhiều buổi thuyết trình, một tháng có thể đến hai – ba lần. Tuy dày đặc, nhưng luyện cho em kỹ năng tin học và kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông. Tất cả đã giúp em rất nhiều.

6. Bạn chuẩn bị trả lời 5 câu hỏi trong đơn online như thế nào ? Có khó khăn gì không ?

Em chỉ chuẩn bị trả lời câu hỏi trong hai ngày thôi. Lúc em bắt đầu viết, em cảm thấy rất bối rối vì em có quá nhiều kỷ niệm, em không biết kể như thế nào để làm nổi bật lên được con người và tính cách của em cho giám khảo. Em dùng hết một buổi tối ra ngoài công viên để suy nghĩ. Khi tĩnh tâm lại, em có được những kỉ niệm thật sự xúc động.

Điều này giống như một cách để nhìn lại một chặng đường mình đi, và mình thấy được những kỷ niệm đó mới chính là những điều tôn mình lên, những điều giúp mình trở thành con người như hiện nay, đạt được những thành tích hiện giờ.

Sau đó em bắt tay vào viết thôi, vì vốn tiếng Anh có sẵn. Việc viết rất đơn giản, câu hỏi không yêu cầu mình viết một cách phô trương, chỉ cần viết vào đúng trọng tâm, viết ngắn gọn. Cho nên quá trình khá suôn sẻ.

7. Lúc phỏng vấn có câu hỏi nào ấn tượng, hoặc em trả lời thế nào để gây ấn tượng ?

Khi họ hỏi, có một câu hỏi em rất ấn tượng, đó là câu hỏi về leadership và teamwork. Cụ thể là trong quá trình đi học của em ở THPT, em xây dựng điều này như thế nào, vì thành tích của em chỉ xoay quanh việc em học, liên quan đến việc học thuật nhiều hơn. Trong quá trình học, em không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như các anh chị khác, nhưng trong quá trình học tại trường, thầy cô có tạo điều kiện cho em làm nhiều bài thuyết trình. Những bài thuyết trình tạo cho chúng em môi trường làm việc nhóm. Em có làm việc, phân công nhiệm vụ với nhau thật tốt. Trong lớp, em thường là người học giỏi, nên khi làm việc nhóm, các bạn muốn em làm nhóm trưởng, khá là vui.

Em thường là một người khá là ngại giao tiếp, cho nên ban đầu rất là khó khăn, nhưng càng ngày em càng được sự tự tin, và em có thể phân công công việc tốt. Khi em trả lời thì họ khá hài lòng.

Một câu hỏi nữa làm em ấn tượng, đó là em đã nghĩ là NUS sẽ hỏi những câu liên quan đến học bổng. Nhưng họ không đề cập tới, họ lại hỏi một câu là em có nhắc đến trong 5 câu hỏi trong đơn là em có nuôi tinh thể, quá trình nuôi tinh thể của em như thế nào, và câu thứ hai là giả sử trong phòng thí nghiệm của em bị cháy thì em nên xử lý như thế nào.

Em thấy những câu hỏi này mang tính tình huống, khá tự nhiên và rất liên quan đến ngành của em. Qua những câu hỏi đó, họ có thể đánh giá được khả năng xử lý tình huống của em khi bước vào phòng thí nghiệm liên quan đến ngành Hóa như thế nào. Vì trong ngành Hóa, khi bước vào phòng thí nghiệm phải có những nội quy nhất định, mình bắt buộc phải tuân theo, để không xảy ra sự nguy hiểm. Hai câu hỏi em rất là tâm đắc ngoài câu leadership ra.

8. Có lời khuyên gì cho các bạn năm sau apply ?

Lời khuyên đầu tiên, các bạn nên xác định và chuẩn bị ngay từ ban đầu. Nếu các bạn không có các thành tích quá cao. Ví dụ như Huy chương vàng Hóa học quốc tế là một thành tích rất hiếm, rất ít người có khả năng đạt được. Nếu như không có thành tích lớn cũng không sao, vẫn có thể apply được, nhưng các bạn phải suy tính và đặt mục tiêu của mình trước từ rất sớm, để có thể chuẩn bị các hoạt động ngoại khóa, chuẩn bị điểm IELTS, đừng để nước đến chân mới nhảy. Đó là lời khuyên đầu tiên.

Lời khuyên thứ hai, khi các bạn viết trả lời những câu hỏi của NUS trong đơn, các bạn nên trả lời một cách thật lòng, đừng thêm thắt quá nhiều, hãy trả lời theo đúng “trái tim mách bảo”.

Lời khuyên thứ ba, khi phỏng vấn học bổng, cũng như lời khuyên thứ hai, mình khuyên các bạn nên trả lời một cách thật lòng. NUS sẽ nhìn vào cách mình trả lời, cách mình biểu cảm, cử chỉ để đánh giá xem là mình có thật lòng hay không, những trải nghiệm mà mình kể có thật hay không, để đánh giá được chính xác con người của mình.

Lời khuyên của em chỉ là chuẩn bị thật kỹ càng và thật lòng, để NUS có thể có cái nhìn tốt nhất về mình.

Rất cảm ơn Phong, Hợp Điểm một lần nữa chúc mừng em & chúc em học tốt nhé. 

Xem chi tiết qua link 

 

 

Ý kiến bạn đọc