Phạm Quang Nhật trúng tuyển Học Bổng NUS ngành Computer Science

Thứ sáu, 24/06/2022, 14:16 GMT+7

Phạm Quang Nhật, cựu HS trường Amsterdam Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm ứng tuyển và trúng tuyển Học bổng ASEAN ngành Computer Science, NUS năm 2022. Chúng ta cùng chúc mừng & phỏng vấn bạn Nhật nhé. 

1. Qua ai hay qua đâu bạn biết đến NUS ? Thích NUS và chuẩn bị hồ sơ nộp đơn từ lúc nào?

Anh của mình trước từng học tại NUS nên mình biết đến NUS cũng khá sớm từ khi học lớp 9. Mình bắt đầu có hứng thú với NUS sau khi được trực tiếp tới thăm trường vào hè năm 2019. Về phần hồ sơ, mình bắt đầu chuẩn bị từ cuối năm lớp 11 và thi chứng chỉ tiếng anh đợt hè.

2. NUS có gì hấp dẫn bạn? Có gì khác biệt hay hơn các trường khác?

Ấn tượng đầu của mình về NUS chắc là trường rộng và đẹp, có nhiều cây xanh và các học sinh cũng năng nổ thân thiện. Tìm hiểu thêm thì mình thấy ấn tượng hơn nữa về các cơ hội học tập và phát triển tại NUS. Không chỉ là một ngôi trường đẹp với cơ sở vật chất hiện đại, NUS còn cung cấp một chương trình học linh động và toàn diện và ở môi trường này mình được tiếp xúc với các sinh viên xuất sắc và các giáo sư kinh nghiệm và tâm huyết. Các đối tác của trường cũng vô cùng đa dạng, tạo nhiều điều kiện cho sinh viên về thực tập, làm việc hay học bậc cao hơn.

3. NUS cho 8 nguyện vọng, bạn chọn nguyện vọng 1 là gì ? Vì sao ?

Nguyện vọng 1 của mình khi theo học ở NUS là Computer Science. Từ khi còn bé mình đã có tiếp xúc sớm với máy tính và các thiết bị điện tử. Thế nhưng lúc đó như đa số mọi người có lẽ mình vẫn chỉ hứng thú với các yếu tố giải trí như game và nhạc và phim video trên youtube. Khi lớn lên, mình dần ý thức rõ hơn về những ứng dụng của công nghệ đối với các khía cạnh của cuộc sống. Một trong số các mảng mình quan tâm là về giáo dục. Qua một số dịp thiết kế web để hỗ trợ thầy cô và thử thiết kế một số dự án game nhỏ, mình cũng tìm thấy được hứng thú trong mảng software và programming. Dung hòa hai yếu tố này đã khiến mình quyết định chọn Computer Science để hiện thực hóa mong muốn cống hiến cho giáo dục sử dụng thực tế ảo.

4. Ngành trúng tuyển là nguyện vọng số mấy trong số 8 nguyện vọng bạn chọn ? Bạn có hài lòng không ?

Ngành mình trúng tuyển Computer Science, đó là nguyện vọng 1 của mình nên mình cảm thấy vui và hài lòng.

5. Bạn chuẩn bị việc học và thi tiếng Anh điểm cao từ lúc nào ? Có khó khăn gì không ? IELTS/TOEFL bao nhiêu điểm ?

Mình bắt đầu ôn IELTS từ hè lớp 10 sau đó bỏ dở vào kì một lớp 11 vì trùng đợt ôn thi học sinh giỏi và quay trở lại ôn vào kì 2 lớp 11.

Về quá trình ôn thì bản thân mình gặp không quá nhiều khó khăn, một phần cũng vì mình khá may mắn khi được gặp và ôn cùng nhiều bạn giỏi từ chuyên Anh Amsterdam và Chuyên Ngoại Ngữ.

Đợt mình thi là tầm tháng 6 năm 2021, hè 11 lên 12 và mình đạt được band 7.5. Tuy cũng không cao hay ấn tượng gì so với mọi người xung quanh nhưng mình cũng quyết định không thi lại vì điểm thành phần ổn không có kĩ năng nào dưới 7.0 và mình cũng nghe được rằng NUS có vẻ chú trọng sự toàn diện.

6. Ngoài điểm GPA bạn có thêm thành tích/giải thưởng nào không ?

Cá nhân mình tự thấy thành tích của mình cũng không có gì quá ấn tượng về học thuật. Ngoài giải thành phố mình cũng không tham gia kì thi gì ở ngoài. Bởi vậy nên mình cũng cố gắng chỉnh chu điểm trên lớp, ngoại khóa và bài luận hết sức có thể. Hoạt động ngoại khóa của mình cũng có phần đa dạng từ từ thiện đến nghệ thuật và dạy học. Nhìn chung đều hướng tới cộng đồng và mình cố gắng xây dựng hồ sơ để hướng tới các giá trị bản thân và định hướng cống hiến cho giáo dục của mình. Việc xây dựng được bộ hồ sơ hoàn chỉnh này mình đã nhận sự giúp đỡ của rất nhiều người thầy Lộc mình quen qua Hợp Điểm, bạn bè xung quanh và các anh chị từ NUS và NTU nên mình cảm thấy vô cùng biết ơn và may mắn.

7. Trúng tuyển NUS, bạn mong muốn điều gì kế tiếp ?

Sau 2 năm Covid, từ năm mình NUS sẽ triển khai lại việc dạy học offline và các hoạt động của sinh viên mình đoán cũng sẽ sôi động trở lại vì vậy mình khá háo hức về các năm học sắp tới. Mình mong sẽ có thể làm quen được với các bạn và anh chị sinh viên cả từ Việt Nam và cả sinh viên quốc tế ở NUS. Trong hành trình đó mình muốn triển khai một số dự án ngoài lề và có cơ hội được phát triển cả trong trường và ở các môi trường thực tập và làm việc.

Rất cảm ơn Nhật, chúc em sức khỏe & học tốt.

 

Ý kiến bạn đọc