Phan Đình Hùng, SV1 NUS chia sẻ kinh nghiệm trúng tuyển, học hành & sinh hoạt

Thứ năm, 10/11/2022, 10:56 GMT+7

Phan Đình Hùng, tốt nghiệp trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội trực thuộc trường ĐH Sư Phạm ĐHQG. Hùng trúng tuyển ngành Computer Engineering của trường College of Design and Engineering và School of Computing của trường NUS. Hiện tại đang là sinh viên năm nhất Hùng sẽ chia sẻ về kinh nghiệm trúng tuyển, học hành & sinh hoạt tại NUS. 

1/ Vì sao bạn chọn NUS và biết đến NUS từ khi nào?

Hồi trước em có tính toán hồ sơ đi nước ngoài, có tìm hiểu nước Mỹ và Singapore. Singapore thì NUS là trường nằm top đầu nên em tìm hiểu tương đối, quyết định nộp đơn ứng tuyển, vì uy tín của trường về chất lượng đào tạo & ngành của em khá là tốt. Theo như em tìm hiểu từ bố em – người làm trong ngành này thì em biết nhiều người từ NUS tốt nghiệp ra có năng lực chuyên môn khá là tốt, cho nên em nộp hồ sơ vào NUS.

2/ Hiện tại việc học hành của bạn ở NUS như thế nào?

Thời gian đầu ở NUS thì em thấy cũng bình thường, vì cấp 3 em cũng quen cách sử dụng tài liệu tiếng Anh để học thêm, nên em cũng không bị “ngộp”. Điều mà em phải làm quen là nghe các giáo sư nói tiếng Anh theo giọng Singapore hơi lạ tai, nhưng rồi cũng quen. Em không nghĩ việc học quá choáng ngợp. Sinh viên có khả năng sắp xếp thời gian thì có thể vừa học hành, vừa giải trí, nghỉ ngơi bình thường.

3/ Môi trường ở Singapore có gì khác biệt với Việt Nam ?

Em thấy văn hóa Singapore không quá khác biệt so với Việt Nam, nhưng mà văn hóa Singapore khá đa dạng, trộn lẫn nhiều nền văn hóa các nước. Muốn thích ứng tốt thì phải biết cách chấp nhận những khác biệt về văn hóa. Em cũng không thấy quá lạc lõng, vì đa phần dân số người Singapore là Trung Quốc. Hai nền văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng nên em thấy không quá xa lạ, làm quen nhanh.

4/ Ăn ở, sinh hoạt ở ký túc xá NUS ntn ?

Chỗ em ở Eusoff Hall có vị trí tương đối tối ưu. Nếu học ở các trường như School of Computing hoặc Business. Em đi bộ đến mất khoảng 7-10 phút là lâu. Nếu đi học ở trường Engineering thì khoảng 12-13 phút đi bộ. Em thấy vị trí này ổn nếu đi học ở các trường này.

Những người ở Hall sống có tính cộng đồng cao, đa số các hoạt động theo cộng đồng. Họ có tính gắn kết, tham gia các hoạt động, năng nổ.

Tiếp theo là tiện nghi ở trong một phòng thì tương đối đầy đủ: nhiều ổ cắm điện, một cái giường khá lớn, tủ quần áo lớn và có nhiều ngăn, có quạt trần, cửa sổ có sẵn giấy chống muỗi, có rèm,…Nhìn chung là cơ sở vật chất có từ lâu, nhưng giữ gìn tốt nên bền. Đối với các bạn không chịu nóng thì Hall có điều hòa, nên các bạn lưu ý khi đăng kí sống ở Hall.

Chi phí một kỳ cơ bản của Hall vào khoảng 2.500 SGD, cộng thêm phí phát sinh dao động 100 đến 200 SGD. Tiền học của Hall sẽ đóng theo kỳ, và sẽ có một số phụ phí khác như sử dụng điều hòa, tủ lạnh,…

Nếu ở Hall thì chắc chắn phải đăng ký meal plan bắt buộc. Buổi sáng sẽ phục vụ từ khoảng 6 giờ 30 – 10 giờ sáng, chiều từ 6 giờ đến 9 giờ tối. Các món ăn khá phù hợp với khẩu vị người Việt Nam, không cay nồng như món Trung Quốc hay có mùi cà-ri mạnh quá như Ấn Độ. Các món của Hall khá phù hợp với khẩu vị người Việt.

5/ Bạn đã làm quen với các bạn sinh viên quốc tế chưa?

Em đã làm quen được khá nhiều bạn mới, vì môn em học khuyến khích peer learning – học tập từ các bạn cùng lứa. Em có làm quen được khá nhiều bạn. Việc giao lưu kết nối ở Singapore không phải là quá khó, chỉ cần mình cởi mở, biết được một số quy tắc giao tiếp của Singapore là được. Hàng xóm của em có bạn từ Mexico, còn trên lớp thì đa phần các bạn là từ Singapore.

6/ Thời gian đầu qua Singapore bạn có gặp khó khăn gì không ?

Cho đến giờ, em thấy mọi chuyện khá là “thuận buồm xuôi gió”, thì em vẫn chưa gặp nhiều khó khăn lắm. Nhưng trước đó, thường thì mọi người sẽ gặp vướng mắc về Student Pass, vì khi các trường chưa triển khai các đợt làm Student Pass, thì việc hẹn với cơ quan ICA bị quá tải, thế là nhiều người bị quá tải. Sau một thời gian các trường mở đợt làm Student Pass, nhiều người làm tại trường thì họ hủy hẹn trên ICA, thì các slot nhiều lên thì nhiều người làm được. Đa số thì vướng chuyện đó với chuyện tài khoản ngân hàng. Đa số ngân hàng có dịch vụ mở tài khoản cho sinh viên, họ yêu cầu phải có Student Pass, trừ ngân hàng DBS.

7/ Bạn có khuyên cho các bạn năm sau apply NUS?

Em muốn khuyên là nếu các bạn nghiêm túc quyết định muốn nộp vào NUS, thì nên làm quen với việc trường sẽ accept khá muộn, vì năm nay có những bạn được accept vào tháng 7. Nếu các bạn chưa nhận được thông báo thì đừng thất vọng,nghĩ rằng mình đã trượt, mà hãy đợi đến tháng 7 thì sẽ biết là mình đậu hay trượt.

Hồ sơ của NUS thì khá đơn giản. Em tin là các bạn nộp hồ sơ vào NUS thì chỉ nộp vào NUS. Còn nộp cho các trường Châu Âu, Mỹ, thì trong quá trình chuẩn bị giấy tờ nộp NUS thì tương đối đầy đủ. Lời khuyên của em dành cho các bạn là thông tin các bạn điền lên Đơn ứng tuyển thì phải chính xác. Đừng điền mà không kiểm tra lại, khi trường kiểm tra lại mà khác với giấy tờ thì rất là rắc rối.

Bạn nào có nhiều thành tích quá thì nên chọn lọc những thành tích nào thích hợp nhất để đưa vào Đơn ứng tuyển, vì em nhớ trong đơn chỉ có chỗ cho 2-3 thành tích, nên mình phải chọn lọc.

Cảm ơn Hùng, chúc bạn nhiều sức khỏe & học tốt nhé.

Xem chi tiết tại đây 

Ý kiến bạn đọc