Trần Vân Anh – trúng tuyển ngành Arts and Social Sciences tại NUS

Thứ năm, 14/10/2021, 15:43 GMT+7

Trần Vân Anh trúng tuyển NUS ngành Arts and Social Sciences năm 2020, chia sẻ kinh nghiệm học hành online lúc ở việt nam.

1/ Tình hình học online ở VN như thế nào có gây khó khăn gì không ?

1 chút khó khăn là LỆCH MÚI GIỜ & LÀM BÀI THI ONLINE thì hơi mỏi mắt.

- Hiện tại đã kết thúc thi HK1 rồi đang đợi kết quả thi cuối kỳ. Về học online đương nhiên cũng có khó khăn vì cách học hoàn toàn mới mọi thứ đều bỡ ngỡ hết, nhưng được cái là Thầy Cô, anh chị cựu học sinh, & sinh viên hiện tại đang học tại NUS rất nhiệt tình hỗ trợ sinh viên mới vào kể cả sinh viên Ngoại Quốc hay Sinh viên người Singapore. Trước khi nhập học sẽ có 1 số tuần trước đó làm quen với văn hóa học trường luôn được cập nhật thông tin trên email riêng của trường cấp cho mình là hôm nay sinh viên nên xem clip này để biết có 1 số điều nên lưu ý khi học ở trường, có những điều gì không nên phạm phải, người ta thường gọi là ĐẠO VĂN thì nên tránh như thế nào, hoặc có những gì phải lưu ý thì luôn được cung cấp sẳn sàng. Trong quá trình học từ đầu năm cho đến cuối học kỳ, tất cả các môn học đều học online 100% và có khó khăn là LỆCH MÚI GIỜ và có 1 buổi là nhớ nhầm giờ nên học trễ 1 tiếng, rất may là hôm có không điểm danh nên không sao hết, đó là kỷ niệm đáng nhớ với em.

Học qua Zoom nên Giáo sư sẽ giảng bài và thu trực tiếp bài giảng của mình, thì đây là lợi thế lớn so với việc học trực tiếp trên giảng đường, nhiều khi Giáo sư giảng nhanh quá không ghi kịp kiến thức Giáo sư giảng, thì mình note lại chỗ đó rồi sau buổi học Giáo sư sẽ đăng clip đã dạy lên thì mình vào nghe lại, thì đó là cơ hội lớn để mình nghe lại kiểm tra thông tin mình viết đúng chưa, và khi có tiết kiểm tra sắp tới thì có cơ hội xem lại.

1 lớp học lớn học qua Zoom khoảng 200 - 300 bạn, có lớp 400 bạn, lớn nhỏ ……….sẽ có các anh chị hoặc các giáo sư sẽ giúp đỡ mình học bổ sung kiến thức ôn lại xem mình học đúng các kiến thức chưa ? Các anh chị hay hỏi có hiểu Giáo sư giảng không, luôn khuyến khích mình phải nói ra để được giúp đỡ đừng giấu.

Khó khăn khi LÀM BÀI THI làm online, nhìn chằm chằm vào màn hình với thời gian quá dài thì hơi mỏi mắt 1 ít, nhưng rồi cũng quen thôi. Học kỳ đầu tiên ở NUS khá nhẹ nhàng & thoải mái

2/ Trong quá trình học, có thắc mắc sau đó thì liên hệ với Giáo sư như thế nào ? & Giáo sư có nhiệt tình giải đáp không ?

Giáo sư rất nhiệt tình. Giả sử như 1 buổi học lớp lớn có khoảng 2 tiếng học thì Giáo sư cố gắng giảng trong vòng 1 giờ 30 phút hoặc 1 giờ 45 phút thời gian còn lại cho sinh viên trực tiếp hoặc nhắn tin riêng rồi Giáo sư sẽ trả lời trực tiếp cho cả lớp, bài tập Giáo sư giao về khi thắc mắc có thể gửi email Giáo sư hoặc trợ giảng ( khi đăng ký 1 môn học trường sẽ cung cấp thông tin email liên lạc của Giáo sư & trợ giảng để hỗ trợ khi cần )

Em có học môn Địa lý Đông Nam Á, bài viết đầu tiên của em phải viết từ bài đọc đã cung cấp có nhiều vấn đề em không biết giải quyết như thế nào thì nhắn trực tiếp cho Giáo sư, & Giáo sư gợi ý & cho những đường link tham khảo để tìm ra cách giải quyết. Cách học ở NUS em thấy là họ gợi ý cho mình tự đi chứ không là người mốm cho mình từng bước đi mà mình phải tự đi. Nếu vẫn còn thắc mắc thì buổi học lớp nhỏ có thể hỏi trực tiếp Giáo sư hoặc trợ giảng để được giải đáp. Ngoài ra nếu mình ngại hỏi trên lớp thì đăng ký giờ trống của Giáo sư đã được thông báo thì mỗi bạn sẽ được đăng ký khoảng 15p giờ trống đó để hỏi trực tiếp qua Zoom.

3/ Trong HK 1 này Vân Anh đã tham gia 1 project nào cùng với nhóm sinh viên chưa ? và make friend với bạn nào cùng khóa mình chưa ?

Hầu như môn nào cũng yêu cầu làm việc nhóm. HK này em đăng ký 5 môn thì hơn 1 nữa là yêu cầu làm việc nhóm, do là học online nên hơi vất vả về khung thời gian làm việc nhóm, nhưng cũng cố gắng sắp xếp giờ phù hợp để cùng họp nhóm trên zoom. Trong nhóm làm việc của em gồm các bạn sinh viên năm nhất, năm hai, năm ba, & anh chị sắp tốt nghiệp, các anh chị rất thoải mái mọi người hỗ trợ nhau tận dụng các phương tiện trên mạng xã hội để giúp nhau hoàn thành công việc.

Kỷ niệm khi làm việc nhóm về môn Địa lý Singapore, có yêu cầu là các bạn phải đi 1 chuyến dã ngoại chọn một địa điểm để chụp ảnh, do là đang ở VN nên đã nhờ các bạn trong nhóm đang ở Singapore hỗ trợ, các bạn nhiệt tình còn chụp ảnh lại gửi cho em xem là các bạn đang ở đâu & làm gì.

4/ Mặc dù học online Vân Anh có liên hệ các anh chị trong hội sinh viên NUS để các anh chị chia sẻ kinh nghiệm gì thêm không ?

Ngay từ khi trúng tuyển thì các anh chị đã kết nối tạo group để liên hệ chia sẻ hướng dẫn các thủ tục nhập học từ hình thẻ, gửi guidebook để làm quen dần với sinh hoạt bên Singapore. Ngoài ra hội sinh viên có tổ chức 1 số buổi làm quen với nhau, ngồi nói chuyện nghe các anh chị chia sẻ cách học như thế nào, sinh hoạt ở các ký túc xá như thế nào ?

5/ Đến học kỳ II Vân Anh có dự định thời gian nào qua Singapore ?

Hiện tại em dự định sẽ tiếp tục đăng ký học các môn học ở HK II sẽ học online để ở VN hết năm nay

6/ Vân Anh có thể bật mí các môn học online qua ngành học News Media ?

Các môn chuyên ngành bắt buộc học là nhập môn về truyền thông ( kiến thức nền tảng về truyền thông đa phương tiện mới ), kiến thức các nước trên thế giới đang sử dụng truyền thông. Sắp tới sẽ học môn nâng cao hơn về truyền thông. Ngoài ra bất kể sinh viên nào cũng phải học em hay gọi là môn số học giống môn số học cao cấp VN 1 xíu, xác suất, và môn giống như là môn chuyên về đặt câu hỏi ( học cách đặt câu hỏi , hướng đi để tìm câu trả lời )