Bannerchung_NUS

Trương Nguyễn Đức Đại – cựu SV trường NUS ngành Pharmacy

Thứ năm, 14/10/2021, 15:46 GMT+7

Trương Nguyễn Đức Đại, cựu học sinh trường Chuyên Lê Hồng Phong tốt nghiệp NUS ngành Pharmacy năm 2020. Hiện tại Đại đang học Master Pharmacetical Science & Technology tại NUS & đang làm việc tại Tập đoàn Dược phẩm GSK ở Singapore.
 

1/ Vì sao chọn NUS và chọn ngành Dược ?

7 năm trước tôi đã từng tham dự 1 buổi hội thảo giới thiệu về Trường NUS có học bổng và cơ hội việc làm Singapore rất tốt vì thế bắt đầu quyết tâm theo đuổi học tập và cuối cùng may mắn trúng tuyển vào NUS. Mục tiêu vào NUS là chọn các khối ngành Y Tế và chọn nguyện vọng 1 là Y, nguyện vọng 2 là Dược, Khoa học Dược Phẩm, Khoa học Sinh Học. Cuối cùng trúng tuyển nguyện vọng 2 là ngành Dược và sau 4 năm học thì thấy rất thích, chọn ngành Dược là chính xác. Hiện tại thì đang học tiếp lên Master ngành Pharmacetical Science & Technology. Đặc Biệt ở NUS sau khi tốt nghiệp sinh viên học lên Master sẽ được phép học 5 môn miễn phí, đồng thời đang apply xin học bổng.

2/ Ôn thi NUS như thế nào ?

Ôn thi 4 môn Anh, Toán, Sinh & Hóa tại Hợp Điểm và ôn tập ở nhà, ngoài ra hỏi thêm các anh chị đang học tại NUS. Theo em ôn thi 4 môn so với chương trình học cấp 3 ở Việt Nam thì môn Hóa là khó nhất vì nó khác hoàn toàn khoảng 70%, cho nên phải ôn tập rất sớm, còn môn anh văn thì quan trọng nhưng các môn chuyên môn như Hóa, Sinh thì quan trọng hơn.

3/ Đi học bằng trợ giúp tài chính : được vay và trợ cấp khó khăn ( bursary ) ra sao ?

Năm em trúng tuyển là đi học bằng hỗ trợ tài chính, trường hỗ trợ cho sinh viên được vay đến 80% trên mức học phí đã được trợ giá. Ngoài ra được trợ cấp khó khăn 1500 SGD/ năm, và được vay tiền sinh hoạt phí là 3.600 SGD/ năm. Với số tiền đó cũng đủ chi trả ngoài ra các bạn cũng có thể làm 1 số việc part time

4/ Làm thêm như thế nào ?

Các bạn có thể xin việc part time trong khuôn viên nhà trường. Trong năm nhất thời gian rảnh thì em làm ở Central Library như quản lý sách, công việc không nặng lắm ngoài ra còn có thể đọc sách. Công việc này thì đòi hỏi tiếng anh tốt để giúp tìm kiếm tài liệu cho các anh chị làm research nhanh hơn. Nhà trường chỉ cho phép làm thêm trong trường thôi, 1h làm thêm khoảng 15 SGD bằng 4 bữa ăn.

5/ Nội dung học và cách học NUS ?

+ Về cách học ở NUS khác so với Đại Học Việt Nam. Thứ nhất NUS là trường ĐH mở cho nên sinh viên ngoại trừ học kiến thức chuyên môn còn được học bất cứ gì kể các ngành khác. Vì quy định của NUS là 80% tín chỉ học ngành mình & 20% tín chỉ học ngành khác, ví dụ em học Statistical ở School Mathematics, có thể học thêm Computer Science, Life Science, Engineering không phải đóng thêm tiền nhưng phải thi. Ngoài ra NUS có quy định học 5 môn, như Lịch sử khu vực Đông Nam Á, Châu Á những môn này nó giúp các bạn có kiến thức tổng quát hơn về các lĩnh vực xung quanh mình sau này có thể hỗ trợ cho các bạn làm việc và phát triển bản thân sau này. Trong 4 năm học ở NUS em có học thêm tiếng Trung Quốc. Từ 2016 đến giờ em vừa học online vừa học outsite, các bạn học trên lớp có record lại nên khi về nhà chỗ nào chưa hiểu rõ lắm có thể xem lại video. Việc lên giảng đường không bắt buộc và không có điểm danh. Trong 1 tuần thì sẽ có 2 buổi thực hành ở phòng thí nghiệm. trong 1 học kỳ sẽ có 3 môn lý thuyết & 2 môn thực hành. Làm project xuyên suốt từ năm 1 đến năm 4. Các project không chỉ từ các bạn cùng ngành với nhau mà từ đa ngành. Ví dụ trường sẽ giao project về heathcare thì từ Medicine, Pharmacy, Nursing phối hợp lại với nhau.

+ Về phần nội dung Pharmacy năm 2016 Clinical Pharmacy với Pharmaceutical Science gộp chung, năm 2020 tách ra 2 ngành riêng biệt. Ở Clinical Pharmacy học kiến thức lâm sàng, lý thuyết dược học ra làm các bệnh viện, ngành Pharmaceutical Science học về Science, hóa học, sinh học, học về nghiên cứu, điều chế thuốc. Nhìn chung ngành Pharmaceutical Science đang phát triển, nhìn riêng về Singapore trong các năm gần đây họ phát triển đầu tư khu công nghiệp, tập trung sản xuất Biotechnology, đầu tư vào các nhà máy sản xuất dược phẩm rất lớn nên tạo ra nhu cầu việc làm.

6/ Ăn ở, vui chơi ra sao ?

Năm đầu tiên ở ký túc xá King Edward VII Hall, có khoảng 3000 bạn sinh viên, ở đấy rất thuận tiện nằm phía sau trường Medicine nên đi bộ đến trường khoảng 5-10 phút. Sang năm 2 ở chuyển sang PGP House Office cũng là ký túc xá trong trường, năm 3 & 4 thì em sống bên ngoài. Thuê căn hộ chung với vài bạn sinh viên Việt Nam.

Các bạn năm 1 vào nên tham gia các hoạt động âm nhạc, thể thao, giới thiệu văn hóa ngoài việc phát triển khả năng còn có thể tạo thêm các mối quan hệ xã hội. Năm 1 em tham gia bóng đá của Hall, giữ vai trò thủ môn & giữ các mối quan hệ với nhau từ năm 2,3,4 với các ngành khác nhau. Sau 4 năm đi học ở VN tổng kết lại có khoảng 15 bạn thân. Vì NUS là ngành học mở nên các bạn học bất kỳ ngành gì các bạn muốn nên bạn bè sẽ có các ngành nghề khác nhau, sau này ra trường sẽ hỗ trợ nhau rất nhiều

7/ Thực tập và tìm việc làm thế nào ?

Trong 4 năm học, năm nhất sẽ học về hóa, sinh học và học về Anatomy cơ thể người tạo nền tảng để năm 2 năm 3 học chuyên sâu về thuốc, cơ chế thuốc tác động lên người, năm 4 chia ra 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đi thực tập, ở ngành Dược đi thực tập ở 2 nơi ở công ty dược phẩm hoặc Bệnh viện. Em chọn đi thực tập ở Công ty Johnson & Johnson của Mỹ, sau đó đi làm Dược sĩ ở Guardian ở Bệnh viện Mouth Elizabeth tại Singapore. Giai đoạn 2 của năm cuối thì quay về trường làm project luận án tốt nghiệp.

8/ NUS có chuẩn bị cho bạn làm quen với viêc ra trường kiếm việc làm không ?

Đối với sinh viên ngành dược, các bạn dự định đi làm Clinical Pharmacy ở các bệnh viện các bạn có thể trực tiếp apply các công ty dược phẩm. Đối với sinh viên NUS sẽ được ưu tiên duyệt employment pass cho các công ty nước ngoài. Trong trường mỗi năm tháng 2, tháng 3 đều có job fair để các công ty đến giới thiệu và đây là cơ hội để các bạn apply . Ngoài ra còn có văn phòng hỗ trợ cho các bạn viết hồ sơ sinh việc và đăng ký các công ty .

Nhìn lại 4 năm học điều hài lòng nhất ở NUS là được học tập ở trường ĐH có không gian mở để em phát triển bản thân nhiều hướng khác nhau. Điều chưa hài lòng về cá nhân mình là có quá nhiều cơ hội nhưng mà chỉ có tầng ấy thời gian nên chưa thực hiện hết được.

9/ Chia sẻ thêm về Master ở NUS ?

NUS có 2 loại là Master full time học 1,5 năm & part time học 2 năm. Part time có chia ra làm 2 dạng, 1 dạng là học suốt 2 năm, 1 dạng là part time certificate trong 3 năm vừa học vừa làm full time.

Ý kiến bạn đọc